Phát triển kinh tế và du lịch tại vùng lòng hồ thủy điện Sơn La

Phát triển kinh tế và du lịch tại vùng lòng hồ thủy điện Sơn La

Nhà máy thủy điện Sơn La đã mở ra tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch tại vùng lòng hồ thủy điện, tạo thu nhập và việc làm cho người dân địa phương.

Vùng lòng hồ thủy điện Sơn La - Tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch

Bản tái định cư của người Thái thuộc xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La hiện có hàng chục hộ dân đang phát triển kinh tế bằng nghề nuôi trồng thủy sản. Nhà anh Mè Văn Học (bản Ba Nhất, xã Chiềng Bằng, Quỳnh Nhai, Sơn La) cũng vậy, tận dụng lòng hồ thủy điện anh cũng nuôi cá chép, cá lăng, cá trắm cỏ và cá rô…

“Nhờ có vùng lòng hồ thủy điện Sơn La em lần đầu tiên được nuôi cá lồng trên bè. Một năm trừ chi phí thì em thu nhập 70 - 80 triệu đồng”, anh Học chia sẻ.

Hồ thủy điện Sơn La có chiều dài 175km với diện tích mặt hồ 224 km2 đã mở ra một tiềm năng to lớn cho nghề nuôi trồng thủy sản của đồng bào nơi đây.
Phát triển du lịch cộng đồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La

Lòng hồ thủy điện Sơn La là địa điểm lý tưởng để phát triển du lịch cộng đồng. Chàng trai dân tộc Thái - Là Văn Phong, 25 tuổi, đã khởi nghiệp cùng với 2 người bạn thành lập hợp tác xã du lịch. Sau đó, nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ Ngân hàng Chính sách xã hội, anh đã sắm chiếc thuyền du lịch 2 tầng đầu tiên trên hồ thủy điện, để đưa khách đi thăm quan.

Đến nay, hợp tác xã của anh đã phát triển thành công ty cổ phần, quản lý và khai thác nhiều hạng mục du lịch nổi tiếng trên lòng hồ, với doanh thu khoảng gần 3 tỷ đồng mỗi năm.

“Hiện tại chúng tôi có 3 tàu du lịch trên hồ thủy điện đón 30 - 100 khách. Tạo việc làm cho 12 lao động, có mức lương 5 - 6 triệu đồng”, ông Là Văn Phong - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần dịch vụ Quỳnh Nhai Travel cho hay.

Tại huyện Quỳnh Nhai, có hơn 7.000 hộ dân đã vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, trong đó nhiều mô hình được đầu tư nuôi trồng thủy sản và phát triển du lịch từ lòng hồ thủy điện Sơn La. Nhờ đó, đời sống kinh tế của bà con nơi đây đã có nhiều đổi thay tích cực.

Vùng lòng hồ thủy điện Sơn La - Tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch

Với tiềm năng từ lòng hồ thủy điện Sơn La, người dân địa phương đã tận dụng để phát triển kinh tế và du lịch. Nghề nuôi trồng thủy sản đã mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân. Ông Mè Văn Học, một người dân địa phương, cho biết: "Nhờ có lòng hồ thủy điện Sơn La, tôi đã có cơ hội nuôi cá lồng trên bè. Mỗi năm, thu nhập của tôi từ nuôi cá là khoảng 70 - 80 triệu đồng".

Với chiều dài 175km và diện tích mặt hồ 224 km2, hồ thủy điện Sơn La đã tạo ra một tiềm năng lớn cho nghề nuôi trồng thủy sản. Nhiều hộ dân đã tận dụng lòng hồ này để nuôi cá chép, cá lăng, cá trắm cỏ và cá rô, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Ngoài ra, lòng hồ thủy điện Sơn La cũng là địa điểm lý tưởng để phát triển du lịch cộng đồng. Một ví dụ điển hình là Là Văn Phong, một chàng trai dân tộc Thái, đã thành lập hợp tác xã du lịch và sở hữu ba tàu du lịch trên hồ. Doanh thu từ hoạt động du lịch của anh đã đạt gần 3 tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm cho 12 lao động và mang lại thu nhập ổn định.

Không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cho người dân địa phương, lòng hồ thủy điện Sơn La còn mang lại sự thay đổi tích cực cho đời sống của bà con nơi đây. Hơn 7.000 hộ dân tại huyện Quỳnh Nhai đã vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư vào nuôi trồng thủy sản và phát triển du lịch từ lòng hồ thủy điện Sơn La. Điều này đã giúp cải thiện đời sống kinh tế và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho cộng đồng.

[question] Những nghề nuôi trồng thủy sản nào đang phát triển ở vùng lòng hồ thủy điện Sơn La?,Mô hình kinh tế nào đang phát triển thành công trên lòng hồ thủy điện Sơn La?