Phát triển mới tại 3 khu công nghiệp lớn hơn 1.500 ha tại Thanh Hóa

Phát triển mới tại 3 khu công nghiệp lớn hơn 1.500 ha tại Thanh Hóa

Các khu công nghiệp quy mô lớn hơn 1.500 ha tại Thanh Hóa đang có những diễn biến mới về thẩm định dự án và lập quy hoạch, tạo đà phát triển cho kinh tế địa phương.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra các chỉ đạo đối với Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp, nhằm làm rõ các vấn đề liên quan đến 3 khu công nghiệp với quy mô hơn 1.500 ha.

Dự án đầu tiên là khu công nghiệp WHA Smart Technology - Thanh Hóa giai đoạn 1, với yêu cầu từ tỉnh nghiên cứu đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc thẩm định hồ sơ dự án và báo cáo lại tỉnh trước ngày 30/9. Dự án này do Công ty WHA Industrial Development PCL đề xuất, có diện tích khoảng 499 ha và trải dài trên 7 xã thuộc huyện Hoằng Hóa. Dự án dự kiến khởi công xây dựng từ quý III/2024 và hoàn thành vào quý III/2030.

Dự án khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng và khu công nghiệp số 15, Khu kinh tế Nghi Sơn cũng đang tiến hành quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch.

Thời gian quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch của hai dự án này là tối đa 4,5 và 3 tháng. Đồng thời, các nội dung liên quan đến việc lập quy hoạch cũng được đảm bảo.

Trước đó, tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng. Dự án này có tổng diện tích 537,3 ha và thuộc các xã Xuân Thắng (thị trấn Sao Vàng), Xuân Phú (huyện Thọ Xuân), xã Thọ Sơn (huyện Triệu Sơn) của tỉnh Thanh Hóa. Đây là một trong 4 cụm kinh tế động lực của tỉnh.

Dự án Khu công nghiệp số 15 (KCN Đồng Vàng) tại thị xã Nghi Sơn do Tổng Công ty đầu tư xây dựng và thương mại Anh Phát làm chủ đầu tư, có diện tích 491,9 ha và tổng vốn đầu tư 2.400 tỷ đồng. Dự án này đã triển khai giai đoạn 1 từ quý II/2022 và dự kiến hoàn thiện vào quý II/2026. Đến tháng 8, đã hoàn thành công tác GPMB 30,54 ha và nhà đầu tư đang tích cực triển khai các bước công việc theo quy định.

Tỉnh Thanh Hóa hiện có 1 Khu kinh tế ven biển (KKT Nghi Sơn với diện tích 106.000 ha) và 8 Khu công nghiệp (với tổng diện tích 2.035 ha). Các khu kinh tế và khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển công nghiệp, chuyển đổi cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động của tỉnh.

Theo quy hoạch tỉnh Thanh Hóa đến năm 2050, tỉnh sẽ có hai khu kinh tế (KKT), 19 khu công nghiệp (KCN) và 126 cụm công nghiệp (CCN). Đây là mục tiêu phát triển quan trọng của tỉnh.

Về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tính đến đầu năm nay, Thanh Hóa đã thu hút được 143 dự án FDI với tổng vốn đầu tư hơn 14,6 tỷ USD. Với thành tích này, tỉnh đứng đầu khu vực miền Trung và xếp thứ 8 cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Trong giai đoạn 2022-2025, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu thu hút tổng nguồn vốn FDI và DDI đạt khoảng 30 tỷ USD. Mục tiêu cụ thể là tiếp cận và xúc tiến từ 3-6 công ty sở hữu công nghệ gốc, nằm trong top 500 công ty xuyên quốc gia trên thế giới đầu tư vào Thanh Hóa. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh sẽ tập trung nguồn vốn để nhanh chóng hoàn thiện xây dựng hạ tầng và kết cấu các khu công nghiệp, tạo môi trường đầu tư thu hút nguồn vốn FDI.

[question] UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu ai nghiên cứu đề nghị về việc thẩm định hồ sơ dự án khu công nghiệp WHA Smart Technology - Thanh Hóa giai đoạn 1?,Tỉnh Thanh Hóa đang đặt mục tiêu gì trong giai đoạn 2022-2025?