Phẫu thuật bệnh nhân ở Gaza: Nguy cơ thiếu thuốc gây mê

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo về tình trạng nguy cơ thiếu thuốc gây mê trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân ở Dải Gaza do nguồn dự trữ thuốc cạn kiệt.

Phong tỏa biên giới và xung đột căng thẳng đã gây ra tình trạng cạn kiệt nghiêm trọng các loại thuốc tại Dải Gaza, đặc biệt là morphine - loại thuốc giảm đau dùng trong phẫu thuật.

Ngoài ra, các loại thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, lọc máu và bệnh tim cũng chỉ còn rất ít. Điều này đã dẫn đến việc các bệnh nhân phải phẫu thuật mà không được gây mê, gây ra nguy cơ và đau đớn không đáng có.

Tình trạng thiếu thuốc gây mê đang gây ra những hệ lụy nghiêm trọng.

Một số người bị thương đã tử vong vì không chịu nổi vết thương nặng khi không có thuốc giảm đau. Ông Eyad Abuzaher, Giám đốc Bệnh viện Al-Aqsa tại Dải Gaza, cho biết: "Một số vật tư y tế tại bệnh viện của chúng tôi đã hết, thế nên chúng tôi sợ là sẽ không thể tiếp tục chữa trị cho những người đến đây".

Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo về tình trạng nguy cơ thiếu thuốc gây mê trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân ở Dải Gaza.

Đại diện của tổ chức tại Dải Gaza cho biết hệ thống y tế đang đứng trước nguy cơ sụp đổ, trừ khi có sự hỗ trợ từ các xe viện trợ được phép tiếp cận khu vực này.

Để giải quyết tình hình khẩn cấp này, từ 10h00 ngày 21/10 theo giờ địa phương, tức 14h00 cùng ngày theo giờ Việt Nam, đoàn xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo của quốc tế đã bắt đầu đi qua cửa khẩu Rafah từ Ai Cập vào phía Nam Dải Gaza. Đoàn xe đầu tiên gồm 20 xe của Tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ Ai Cập đã vào Gaza, trong khi 36 xe khác đang xếp hàng chờ di chuyển vào vùng lãnh thổ bị phong tỏa này.

Tình trạng thiếu thuốc gây mê trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân ở Dải Gaza đang là một vấn đề cấp bách.

Các biện pháp cần được thực hiện để đảm bảo nguồn cung cấp thuốc đầy đủ và đúng thời điểm cho các bệnh nhân, từ đó giảm thiểu đau đớn và nguy cơ trong quá trình điều trị y tế.

[question] Tình trạng cạn kiệt thuốc và vật tư y tế ở Dải Gaza đang như thế nào?,Tại sao nhiều bệnh nhân ở Dải Gaza phải phẫu thuật mà không có thuốc gây mê?