"Phi công Alaska Airlines hạ cánh khẩn cấp vì hành động đe doạ tính mạng, lời thú nhận gây ngỡ ngàng"

Phi công Joseph Emerson của Alaska Airlines đã đe dọa tính mạng hàng chục hành khách trên máy bay bằng cách định kích hoạt hệ thống chữa cháy. Ông Emerson sau đó thú nhận và bày tỏ sự bàng hoàng và biết ơn với phi công và phi hành đoàn đã ngăn chặn hành động của mình.

Phi công Alaska Airlines hạ cánh khẩn cấp vì hành động đe doạ tính mạng, lời thú nhận gây ngỡ ngàng

Máy bay Embraer E175 của hãng hàng không Mỹ Alaska Airlines đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống Portland ngày 22/10/2023 theo giờ Mỹ. Nguyên nhân là do phi công Joseph Emerson đã đe dọa tính mạng của bản thân và hàng chục hành khách trên máy bay bằng cách định kích hoạt hệ thống chữa cháy, nhằm tắt động cơ máy bay. Ngay sau khi máy bay hạ cánh, phi công này đã bị tổ bay khống chế và giao cho cảnh sát.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The New York Times (NYT) tại nhà tù, phi công Joseph Emerson cho biết anh đã bàng hoàng trước hành động của mình. Anh cho biết đã sử dụng một loại nấm gây ảo giác trước chuyến bay và tin rằng bản thân đang trong trạng thái không tỉnh táo khi định tắt động cơ của máy bay. Ông Emerson cũng biết ơn các phi công và phi hành đoàn đã ngăn chặn hành động của mình.

Phi hành đoàn đã phải xử lý một tình huống không có trong sách vở hay quy trình cho trước. Họ đã hành động chuẩn mực là giữ an toàn cho tôi và những người còn lại trên chiếc máy bay đó", phi công Emerson nói.

Vụ việc này đã gây chấn động dư luận và chỉ trích các quy định về sức khoẻ tâm thần của Uỷ ban Hàng không Liên bang (FAA).

Theo hồ sơ toà án liên bang, phi công Emerson đã khai với cảnh sát rằng anh đang trầm cảm, mất ngủ suốt 40 giờ và bị suy nhược thần kinh. Các nhà phê bình cho rằng FAA đã không tạo điều kiện để các phi công như Emerson tìm cách điều trị sức khoẻ tâm thần.

FAA cấm bay đối với các phi công có tiền sử điều trị bệnh, dẫu cho là dùng thuốc hay mọi liệu pháp khác. Điều này khiến các phi công rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, không có thu nhập trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trong quá trình đánh giá sức khoẻ tâm thần của FAA. Tuy nhiên, FAA đã tuyên bố sẽ thành lập một uỷ ban mới nhằm dỡ bỏ những rào cản ngăn phi công báo cáo về vấn đề sức khoẻ tâm thần của mình cho cơ quan hữu trách.

Trước vụ việc này, vợ của phi công Emerson đã gợi ý cho ông dùng thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, ông Emerson đã từ chối vì không muốn mất công việc phi công của mình. Vợ ông Emerson, Sarah Stretch, cho biết: "Công việc phi công chính là cuộc sống của anh ấy".

Sau sự việc này, các chuyên gia hàng không và phi công đã đề xuất việc tạo ra các quy trình và chính sách mới để giúp phi công có thể tìm cách điều trị sức khoẻ tâm thần một cách an toàn và hiệu quả. Việc này nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và người lái trên các chuyến bay.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Phi công Joseph Emerson đã thừa nhận hành động của mình là do nguyên nhân gì?,Cơ quan nào sẽ thành lập một uỷ ban mới để giải quyết vấn đề sức khoẻ tâm thần của phi công?