Phi hành gia Nga lập kỷ lục thời gian ở không gian

Phi hành gia Nga lập kỷ lục ở trong không gian lâu nhất
Phi hành gia Nga lập kỷ lục thời gian ở không gian

Phi hành gia Nga Oleg Kononenko đã vượt qua kỷ lục thế giới về thời gian ở không gian, với tổng cộng 878 ngày.

Đây là một bước tiến quan trọng trong chương trình không gian của Nga.

Lập kỷ lục thế giới

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos cho biết vào lúc 8h30 ngày 4/2 (theo giờ GMT), phi hành gia Kononenko đã phá kỷ lục về thời gian ở trong không gian lâu nhất. Ông Kononenko dự kiến sẽ đạt tổng cộng 1.000 ngày trong vũ trụ vào ngày 5/6 và đến cuối tháng 9, ông sẽ đạt được 1.110 ngày.

Ông Kononenko nói, "Tôi bay vào vũ trụ để làm điều tôi yêu thích chứ không phải để lập kỷ lục". Ông tự hào về tất cả những thành tựu của mình và đặc biệt tự hào về kỷ lục về tổng thời gian con người ở trong không gian vẫn do một phi hành gia người Nga nắm giữ.

Vượt qua kỷ lục của Gennady Padalka

Roscosmos cho biết, phi hành gia Kononenko đã vượt qua kỷ lục 878 ngày ở trong không gian của đồng nghiệp Nga Gennady Padalka. Padalka đã ở trong không gian tổng cộng 878 ngày, 11 giờ, 29 phút và 48 giây.

Chương trình không gian của Nga

Liên Xô đã khiến phương Tây quan ngại trong những năm đầu của cuộc chạy đua vào không gian khi là nước đầu tiên phóng vệ tinh lên quỹ đạo Trái đất - Sputnik 1 - vào năm 1957. Sau đó, phi hành gia Liên Xô Yury Gagarin đã trở thành người đầu tiên du hành vào vũ trụ trong năm 1961.

Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của Liên Xô vào năm 1991, chương trình không gian của Nga phải vật lộn với tình trạng thiếu kinh phí trầm trọng và nạn tham nhũng. Theo các quan chức và nhà phân tích vũ trụ, các quan chức dưới thời Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần cam kết sẽ khắc phục tình trạng suy thoái của các chương trình không gian của Nga, mặc dù những vấn đề nghiêm trọng vẫn còn tồn tại.

Ông Kononenko và chuyến bay vào không gian

Phi hành gia Kononenko đã trải qua khóa đào tạo phi hành gia và đăng ký vào một học viện kỹ thuật trước khi thực hiện chuyến bay vào không gian đầu tiên của mình vào năm 2008. Chuyến đi hiện tại của ông tới Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đã được khởi động vào năm 2023 trên tàu Soyuz MS-24.

Tương lai của ISS

ISS là một trong số ít dự án quốc tế mà Mỹ và Nga vẫn hợp tác chặt chẽ. Vào tháng 12/2023, Roscosmos cho biết chương trình bay với NASA tới ISS đã được kéo dài đến năm 2025. Mối quan hệ trong các lĩnh vực khác giữa Mỹ và Nga đã rạn nứt kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine gần hai năm trước, khiến Washington đáp trả bằng cách gửi vũ khí tới Kiev và áp đặt các lệnh trừng phạt liên tiếp nhằm vào Moscow.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai là phi hành gia Nga đã lập kỷ lục ở trong không gian lâu nhất?,Phi hành gia Kononenko lập kỷ lục mới là bao nhiêu ngày?