"Phiên 12/1: Tự doanh CTCK bán mạnh cổ phiếu ngân hàng trên HOSE, giao dịch chứng khoán điều chỉnh mạnh"

Phiên 12/1: Tự doanh CTCK bán ròng khớp lệnh gần 800 tỷ đồng trên HOSE, bán mạnh loạt cổ phiếu ngân hàng
Phiên giao dịch ngày 12/1 ghi nhận áp lực bán mạnh từ nhóm tự doanh CTCK, đặc biệt là trên cổ phiếu ngân hàng, khiến thị trường chứng khoán điều chỉnh mạnh. Xem chi tiết bài viết để biết thêm thông tin chi tiết về giao dịch của các CTCK và cổ phiếu bị ảnh hưởng.

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 12/1 đã ghi nhận một đợt điều chỉnh mạnh.

Áp lực bán chủ động đã gia tăng, khiến VN-Index duy trì màu đỏ trong suốt thời gian giao dịch. Kết thúc phiên, VN-Index đóng cửa tại mức 1.154,7 điểm, giảm 7,52 điểm so với phiên trước đó.

Giao dịch của nhóm tự doanh CTCK cũng ghi nhận một đợt bán ròng mạnh, với giá trị lên đến 436 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trên sàn HOSE, nhóm tự doanh CTCK đã ghi nhận một đợt bán ròng lớn, với giá trị bán ròng lên đến 489 tỷ đồng. Trong đó, có một đợt bán ròng đột biến trị giá 758 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh, nhưng cũng có một đợt mua ròng trị giá 270 tỷ đồng trên kênh thoả thuận.

Giao dịch của các CTCK đã ghi nhận một đợt bán ròng trên loạt cổ phiếu ngân hàng.

ACB bị bán ròng với giá trị lên đến 88 tỷ đồng, CTG và VPB theo sau với giá trị bán ròng lần lượt là 87 tỷ và 60 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có một số cổ phiếu khác bị bán ròng trong phiên giao dịch hôm nay, bao gồm TCB, MBB, FPT, MWG với giá trị hàng chục tỷ đồng cho mỗi cổ phiếu.

Trái ngược với đà bán ròng, nhóm CTCK cũng ghi nhận một đợt mua ròng mạnh nhất trên hai chứng chỉ quỹ FUEVFVND với giá trị lên đến 269 tỷ đồng. Cổ phiếu PVT cũng được mua ròng với giá trị 21 tỷ đồng. Ngoài ra, E1VFVN30, NKG, DGC cũng được mua ròng trong phiên giao dịch này.

Trên sàn HNX, nhóm tự doanh CTCK đã ghi nhận một đợt mua ròng trị giá gần 6 tỷ đồng.

Trong đó, cổ phiếu IDC được mua ròng với giá trị gần 4 tỷ đồng, theo sau là PVS cũng được mua ròng với giá trị hơn 1 tỷ đồng.

Trên sàn UPCoM, nhóm tự doanh CTCK cũng ghi nhận một đợt mua ròng trị giá gần 47 tỷ đồng.

Trong đó, tiếp tục mua ròng cổ phiếu ACV với giá trị hơn 50 tỷ đồng, trong khi bán ròng gần 4 tỷ đồng trên cổ phiếu BCR.

Như vậy, phiên giao dịch ngày 12/1 đã chứng kiến một đợt điều chỉnh mạnh trên thị trường chứng khoán. Áp lực bán từ nhóm tự doanh CTCK, đặc biệt là trên cổ phiếu ngân hàng, đã tác động mạnh đến sự biến động của thị trường. Các nhà đầu tư cần theo dõi kỹ các diễn biến trong thời gian tới để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao tự doanh CTCK đã bán ròng nhiều cổ phiếu ngân hàng trong phiên giao dịch này?,Nhóm CTCK đã mua ròng mạnh nhất ở hai chứng chỉ quỹ và cổ phiếu nào?