Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu đẩy nhanh tiến độ cao tốc Bắc - Nam qua 4 tỉnh miền Trung

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu đẩy nhanh tiến độ cao tốc Bắc - Nam qua 4 tỉnh miền Trung

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa đẩy nhanh tiến độ xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có cuộc làm việc với lãnh đạo các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa để thảo luận về tiến độ xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Ông đã đánh giá cao những nỗ lực của các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư, và yêu cầu các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng và an toàn bền vững.

Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và quyết tâm của các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa trong công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư cho dự án xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025. Ông yêu cầu các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng và an toàn bền vững.

Việc chuyển đổi đất lúa và đất rừng vẫn còn vướng mắc một số quy định, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đề nghị các địa phương rà soát và báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp và báo cáo Thủ tướng. Ông cũng yêu cầu UBND các tỉnh làm việc với Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) để giải quyết các vấn đề liên quan đến di dời hạ tầng điện, nhằm đảm bảo kịp thời bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Đề nghị giải quyết công tác bồi thường và tái định cư

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, ông Nguyễn Duy Lâm, đã báo cáo với Phó Thủ tướng rằng dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đi qua các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa gồm 5 dự án thành phần, với tổng chiều dài hơn 350 km và tổng mức đầu tư 70.255 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện tại chỉ mới thi công được khoảng 5,8% giá trị hợp đồng, chậm 2,3% so với kế hoạch.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm đã đề nghị các địa phương khẩn trương giải quyết công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo đúng tiến độ yêu cầu của Chính phủ. Ông cũng đề cao việc xây dựng các khu tái định cư và ổn định cuộc sống cho người dân. Ông Lâm cũng đề nghị các địa phương thành lập các tổ công tác để thỏa thuận với các chủ sở hữu về giá chuyển nhượng và thuê đất, đảm bảo phù hợp với mức giá bồi thường của nhà nước, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, nâng giá hoặc ép giá.

Kiểm tra hiện trường và thi công

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã cùng đoàn công tác kiểm tra việc thi công tại dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang. Ông cũng kiểm tra thực tế tại mỏ đất Sỏi Mê ở xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang có tổng mức đầu tư khoảng 11.808 tỷ đồng và tổng chiều dài khoảng 83,3 km, đi qua các huyện Vạn Ninh, Diên Khánh, Khánh Vĩnh và thị xã Ninh Hòa. Dự án này có vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng kết nối và phát triển kinh tế trong khu vực miền Trung.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã yêu cầu các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa đẩy nhanh tiến độ xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025. Ông cũng đề cao việc giải quyết công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, đồng thời kiểm tra hiện trường và thi công để đảm bảo chất lượng và an toàn của dự án.

[question] Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông có tổng chiều dài bao nhiêu?,Hiện tại, tiến độ thi công của dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đã đạt bao nhiêu phần trăm?