Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thúc đẩy phát triển kinh tế 3 tỉnh, thành

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thúc đẩy phát triển kinh tế 3 tỉnh, thành

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thúc đẩy phát triển kinh tế 3 tỉnh, thành

Phát triển kinh tế 3 tỉnh, thành

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã có buổi làm việc với đại diện của Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công và xây dựng hạ tầng. Buổi làm việc cũng có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Bộ Quốc phòng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tăng trưởng kinh tế ấn tượng

Theo báo cáo từ đại diện lãnh đạo 3 tỉnh thành, trong 9 tháng đầu năm, cả 3 địa phương này đều duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao. Các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài và du lịch đạt được nhiều kết quả khả quan. Đặc biệt, Hải Phòng và Quảng Ninh dự kiến thu hút đầu tư nước ngoài vượt chỉ tiêu đề ra. Công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng đạt được nhiều kết quả tích cực.

Giải ngân vốn đầu tư công

Đối với việc giải ngân vốn đầu tư công, cả Quảng Ninh (82%) và Hải Phòng (52%) đều đạt tỉ lệ cao hơn bình quân cả nước. Tuy nhiên, cả 3 địa phương đều kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn và vướng mắc liên quan đến chỉ tiêu sử dụng đất, đấu giá đất, lấn biển, mua sắm trang thiết bị y tế, xây dựng cơ sở dữ liệu về xử phạt hành chính, nhà ở xã hội và đầu tư cho các công trình cấp bách nhằm cung cấp điện cho các dự án mới.

Yêu cầu hoàn thiện quy hoạch

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã yêu cầu Hải Phòng và Hải Dương sớm hoàn thiện xây dựng quy hoạch địa phương để đảm bảo chất lượng và không gây cản trở cho việc thực hiện các dự án đầu tư. Ông cũng đề nghị các bộ, ngành và địa phương cùng cộng đồng trách nhiệm để tháo gỡ những vướng mắc về chính sách và phân cấp tối đa cho các địa phương.

Đẩy mạnh đầu tư công

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh rằng đầu tư công là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu để tháo gỡ những vướng mắc về hạ tầng của các địa phương và đẩy nhanh tiến độ phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Ông yêu cầu các địa phương tập trung cao độ cho nhiệm vụ này.

Trách nhiệm của các bộ, ngành và địa phương

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã giao Văn phòng Chính phủ tổng hợp để Chính phủ phân công các bộ, ngành xử lý theo thẩm quyền và đồng thời có trách nhiệm thường xuyên theo dõi, đôn đốc và tham mưu giải pháp đẩy nhanh tiến độ xử lý của các bộ, ngành.

Trong buổi làm việc này, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã đánh giá cao sự năng động và sáng tạo của cả 3 địa phương trong việc phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch. Ông cũng đề cao việc nâng cao tính kết nối giữa 3 địa phương để thúc đẩy cùng phát triển, đặc biệt là về hạ tầng giao thông và đóng góp cho sự phát triển chung của cả nước.

Với buổi làm việc này, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã gửi thông điệp rõ ràng về tầm quan trọng của việc thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương phát triển.

[question] Các tỉnh, thành nào đã được Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc?,Những vướng mắc nào cần được tháo gỡ theo yêu cầu của các địa phương?