Phó Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng hoàn thiện cơ cấu giá bán lẻ điện mới

Phó Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng hoàn thiện cơ cấu giá bán lẻ điện mới

Phó Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng hoàn thiện cơ cấu giá bán lẻ điện mới

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoàn thiện cơ cấu giá bán lẻ điện mới để thực hiện giá bán điện theo quy định.

Phó Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng hoàn thiện cơ cấu giá bán lẻ điện mớiPhó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đã chủ trì phiên họp Ban chỉ đạo điều hành giá để đánh giá kết quả công tác điều hành giá trong 7 tháng đầu năm và những tháng còn lại của năm 2023.

Trong cuộc họp, các thành viên đã đồng lòng rằng trong những tháng đầu năm, nguồn cung các hàng hóa thiết yếu đã được đảm bảo, giá cả cơ bản ổn định và diễn biến đúng theo kịch bản điều hành giá đã đề ra.

Trong thời gian còn lại của năm, điều kiện để điều hành giá trở nên "dễ thở hơn", đủ điều kiện để xem xét lộ trình điều chỉnh các mặt hàng và dịch vụ nhà nước theo lộ trình thị trường vào thời điểm thích hợp để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu. Đồng thời, điều này cũng giúp giảm áp lực sang các năm tiếp theo và đảm bảo sự đồng thuận trong xã hội.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá, yêu cầu các cơ quan liên quan bám sát các kịch bản đã đề ra, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, cần chặt chẽ theo dõi diễn biến giá cả và lạm phát trên thế giới, cảnh báo kịp thời các nguy cơ gây lạm phát trong nước, và thực hiện hiệu quả vai trò điều tiết và bình ổn giá các mặt hàng nhà nước quản lý.

Để đảm bảo cung cầu hàng hóa, cần chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng để đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân, đặc biệt là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu, nhất là trong các dịp lễ, tết cuối năm.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng đưa ra ý kiến cụ thể về quản lý giá đối với một số mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, điện, nông sản, dịch vụ giáo dục và vật tư giáo dục, dịch vụ y tế, vật liệu xây dựng, dịch vụ vận tải, và nhiều mặt hàng khác.

Đối với mặt hàng xăng dầu, cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường và sẵn sàng áp dụng các biện pháp phù hợp. Đồng thời, cần thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, tránh tình trạng thiếu hụt và gián đoạn nguồn cung xăng dầu.

Đối với mặt hàng điện, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương đôn đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoàn thiện cơ cấu giá điện mới để thực hiện giá bán điện theo quy định. Ông nói: "Sớm hoàn thiện việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và Quyết định 28/2014/QĐ-TTg quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện...".
Đối với mặt hàng dịch vụ giáo dục và vật tư giáo dục, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu kỹ lưỡng và đánh giá tổng thể các yếu tố tác động, từ đó đề xuất lộ trình và mức độ điều chỉnh phù hợp.

Về giá dịch vụ y tế, Bộ Y tế được yêu cầu rà soát và ban hành định mức kinh tế kỹ thuật để điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh và chữa bệnh.

Đối với vật liệu xây dựng, cần đảm bảo nguồn cung, đặc biệt là các loại vật liệu phục vụ xây dựng các công trình giao thông và các công trình trọng điểm.

Hiện Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Theo dự thảo, biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt sẽ được rút xuống còn 5 bậc, so với 6 bậc như hiện tại (áp dụng từ năm 2014).

Cụ thể, bậc 1 (từ 0 - 100 kWh) sẽ có giá 1.728,33 đồng/kWh, bậc 2 (từ 101 - 200 kWh) sẽ có giá 2.037,99 đồng/kWh, bậc 3 (từ 201 - 400 kWh) sẽ có giá 2.612,11 đồng/kWh, bậc 4 (từ 401 - 700 kWh) sẽ có giá 3.110,99 đồng/kWh, và bậc 5 (từ 701 kWh trở lên) sẽ có giá 3.456,66 đồng/kWh. Mức giá này chưa bao gồm thuế VAT.

Mức

[question] Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu gì về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện?,Dự thảo quyết định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện có bao nhiêu bậc giá?