Pho tượng Phật Nhật Bản trị giá 1,5 triệu USD bị trộm trong vòng 25 phút tại Mỹ

Pho tượng Phật Nhật Bản trị giá 1,5 triệu USD bị trộm trong vòng 25 phút tại Mỹ

Pho tượng Phật Nhật Bản trị giá 1,5 triệu USD bị trộm trong vòng 25 phút tại Mỹ

Tượng Phật Nhật Bản nặng 113 kg, trị giá 1,5 triệu USD đã bị trộm trong vòng 25 phút tại một phòng trưng bày ở California, Mỹ.

Tượng Phật quý được đúc từ thời Edo ở Nhật (1603 - 1867) đã bị trộm trong một vụ cướp chóng vánh tại một phòng trưng bày ở bang California, Mỹ.

Tên trộm đã lấy đi tượng Phật ngồi cao khoảng 121 cm, có vòng hào quang trên đầu, được chủ phòng trưng bày, ông Fayez Barakat, mua từ 55 năm trước và cất giữ ở sân sau. Tượng có giá trị lên đến 1,5 triệu USD.

Vụ trộm xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng ngày 18-9 tại phòng trưng bày Barakat trên đại lộ La Cienega, TP Los Angeles, bang California.

Trong thời gian cảnh sát Los Angeles đang điều tra, nhân viên phòng trưng bày đã xem lại các đoạn video giám sát và đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau. "Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm các manh mối" - Giám đốc phòng trưng bày Paul Henderson nói.

Theo suy đoán của họ, tên trộm hoặc một ai đó quen biết hắn đã từng ghé thăm phòng trưng bày trước đó. Tượng Phật chưa từng được trưng bày mà được cất giữ ở một góc sân kín đáo. Phòng trưng bày cũng không đăng tải thông tin về tượng Phật trên trang web và gần đây không có ai hỏi về nó.

Một đoạn video giám sát đã ghi lại hình ảnh của tên trộm. Khuôn mặt của hắn được giấu dưới lớp áo khoác chui đầu hiệu Wu-Tang Clan. Tên trộm đã đậu xe tải tại lối vào phòng trưng bày, lấy ra một chiếc xe đẩy rồi phá phần dưới của cổng để vào khu vực nhà kho.

Trong quá trình trộm, tên trộm đã bỏ qua các tác phẩm chạm khắc bằng gỗ từ châu Phi, gạch lợp mái bằng đất nung và các tác phẩm chạm khắc bằng đá từ Nhật Bản. Mục tiêu của hắn chỉ là tượng Phật nặng 113 kg có giá trị lên đến 1,5 triệu USD. Toàn bộ quá trình trộm tượng Phật này chỉ mất chưa đến 25 phút.

Giám đốc phòng trưng bày, ông Paul Henderson, cho rằng đây là một phi vụ có tính toán từ trước. Ông nói: "Hắn ta di chuyển có mục đích, không hề đi hay nhìn lung tung. Hắn biết phải đi đâu".

Chủ phòng trưng bày, ông Fayez Barakat, hiện đang sống ở London, Anh, rất đánh giá cao tượng Phật này. Ông lo rằng kẻ trộm không nhận biết được sự quý hiếm và quan trọng của nó. "Tôi hy vọng hắn không trộm nó để lấy đồng. Tượng Phật là một bảo vật lịch sử" - ông nói.

Cảnh sát đang tiếp tục tìm kiếm thêm video giám sát từ các doanh nghiệp lân cận và lên kế hoạch thu thập thêm bằng chứng từ hiện trường vào tuần tới, theo kênh KTLA.

[question] Tại sao tượng Phật quý này có giá trị lên đến 1,5 triệu USD?,Tại sao chủ phòng trưng bày hy vọng tượng sẽ được trả về?