Phố Wall cảnh báo: Cơn sốt cổ phiếu AI có thể không kết thúc tốt đẹp

Giáo sư tài chính Jeremy Siegel của trường Wharton cảnh báo rằng sự phấn khích đối với cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI) có thể không kéo dài và đầu tư vào cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn có nguy cơ giảm giá trị.

Phố Wall đang cảnh báo về cơn sốt cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI) và nguy cơ giảm giá trị của cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn.

Giáo sư tài chính Jeremy Siegel của trường Wharton đã lưu ý rằng thị trường chứng khoán không thể mãi mãi xuất sắc sau cuộc khủng hoảng năm 2008.

Sự phấn khích đối với cổ phiếu AI đã thúc đẩy Magnificent Seven, một nhóm gồm 7 cổ phiếu của các công ty công nghệ vốn hóa lớn, thống trị thị trường chứng khoán và chiếm phần lớn lợi nhuận của chỉ số S&P 500 trong năm 2023.

Tuy nhiên, giáo sư Siegel đã chỉ ra rằng sự phấn khích này có thể không kéo dài và có thể không kết thúc tốt đẹp.

Giáo sư Siegel không gọi đây là một bong bóng, nhưng ông cảnh báo rằng nhiều người đang chạy theo xu hướng đầu tư vào cổ phiếu AI mà không đánh giá kỹ lưỡng. Ông nói rằng điều này có thể tiếp diễn trong thời gian dài, nhưng kết cục có thể không mấy tốt đẹp.

Các nhà bình luận Phố Wall cũng chia sẻ quan điểm này và cảnh báo về sự nguy hiểm khi đầu tư vào các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn. Magnificent Seven đang được định giá quá cao và có nguy cơ giảm giá trị.

Một nhà đầu tư kỳ cựu đã nói với Business Insider rằng sự hưng phấn đối với AI có thể là một trong những xu hướng lớn nhất mà thị trường chứng khoán từng chứng kiến trong nhiều thập kỷ. Người này còn dự đoán rằng những cổ phiếu đắt nhất trên thị trường có thể giảm tới 70% giá trị.

Tuy nhiên, giáo sư Siegel cho biết giá cổ phiếu hiện tại có vẻ "hợp lý". Hệ số giá của chỉ số S&P 500 đang ở mức khoảng 20 lần, thấp hơn nhiều so với giai đoạn bong bóng dot-com vào những năm 2000. Vào thời điểm đó, chỉ số này đang giao dịch ở mức gấp khoảng 30 lần.

Mặc dù lo lắng về cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn, giáo sư Siegel vẫn lạc quan về thị trường chứng khoán suốt thời gian dài. Ông dự đoán rằng chỉ số S&P 500 có thể tăng thêm 8% so với mức hiện tại và sẽ kết thúc năm 2024 ở mức khoảng 5.400 điểm.

Các nhà đầu tư nên lưu ý rằng thị trường chứng khoán không thể thăng hoa mãi mãi và cần đánh giá kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn. Sự phấn khích đối với cổ phiếu AI có thể không kéo dài và có thể không kết thúc tốt đẹp.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Jeremy Siegel đã cảnh báo về điều gì liên quan đến thị trường chứng khoán?,Tại sao nhiều chuyên gia cảnh báo về sự nguy hiểm khi đầu tư vào cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn?