Phủ Lý - Thành phố năng động, hiện đại, và đô thị vệ tinh của Hà Nội vào năm 2030

Phủ Lý, thành phố loại 2, đang phấn đấu trở thành đô thị loại một vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng và hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện.

Phủ Lý - Thành phố năng động, hiện đại, và đô thị vệ tinh của Hà Nội vào năm 2030

Phủ Lý, thành phố nằm ở cửa ngõ phía Nam của Thủ đô Hà Nội, đang trở thành một trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa của tỉnh Hà Nam. Với diện tích khoảng 88 km2 và dân số khoảng 167.000 người vào năm 2023, thành phố đã chuyển mình từ một thị xã nhỏ bé thành một thành phố năng động và hiện đại. Hiện nay, Phủ Lý đang phấn đấu trở thành đô thị loại một và đô thị vệ tinh của Hà Nội vào năm 2030.

Tăng trưởng kinh tế

Tăng trưởng kinh tế của Phủ Lý đã đạt tốc độ ấn tượng, với mức bình quân 16,9% mỗi năm trong giai đoạn 2016-2020, và lên tới 19,51% trong năm 2018. Đồng thời, cơ cấu kinh tế của thành phố cũng đã chuyển dịch hợp lý. Năm 2023, ngành dịch vụ chiếm khoảng 47%, công nghiệp và xây dựng chiếm hơn 52%, và nông - lâm - ngư nghiệp chỉ chiếm 1%. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trong năm ước đạt hơn 35.000 tỷ đồng, và tổng thu ngân sách ước đạt hơn 2.300 tỷ đồng.

Hệ thống cơ sở hạ tầng

Để đạt được những thành công trên, Phủ Lý đã đặc biệt chú trọng đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng. Các dự án như xây dựng cầu Liêm Chính giai đoạn 2, xây dựng cầu vượt đường sắt, chỉnh trang và xây dựng vỉa hè, trồng cây xanh trên các tuyến đường trung tâm đã được triển khai. Điều này giúp kết nối giao thông và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Đô thị xanh, thông minh, và bền vững

Thành phố cũng đặc biệt quan tâm đến việc phát triển đô thị xanh, thông minh, và bền vững. Các công viên và cây xanh trên các tuyến đường được tạo ra để người dân có thể thư giãn, vui chơi và giải trí. Ngoài ra, những cây cầu có kiến trúc độc đáo và bắt mắt cũng là điểm nhấn trong mắt du khách khi đến tham quan Phủ Lý.

Phát triển đô thị mới Bắc Châu Giang

Gần đây, tại xã Tiên Hiệp, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hà Nam đã công bố Quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, tỉnh cũng đã khởi công giai đoạn một Tổ hợp dự án Khu đô thị mới Bắc Châu Giang với quy mô xấp xỉ 4,05 km2 và tổng mức đầu tư lên đến 35.000 tỷ đồng. Dự kiến sau khi hoàn thiện, khu đô thị này sẽ trở thành một thành phố mới, khu đô thị và trung tâm hành chính hiện đại đầu tiên tại Hà Nam.

Mục tiêu và triển vọng

Để hoàn thành mục tiêu trở thành đô thị loại một trong thời gian tới, Phủ Lý sẽ tiếp tục nâng cao công tác quy hoạch và huy động nguồn vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời, thành phố sẽ phát triển đô thị theo hướng xanh thông minh và bền vững, tập trung đầu tư xây dựng các công trình giao thông trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Phủ Lý đang trở thành một thành phố năng động, hiện đại và đô thị vệ tinh của Hà Nội. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng và hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, thành phố đang phấn đấu trở thành đô thị loại một vào năm 2030.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thành phố Phủ Lý đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm là bao nhiêu trong giai đoạn 2016-2020?,Thành phố Phủ Lý đang phấn đấu trở thành đô thị loại một vào năm nào?