Phú Quốc - Điểm đến du lịch hấp dẫn với sự tăng trưởng khách quốc tế

Phú Quốc - Điểm đến du lịch hấp dẫn với sự tăng trưởng khách quốc tế

Mặc dù khách nội địa có thời điểm sụt giảm, nhưng du lịch quốc tế tại Phú Quốc dự kiến tăng hơn 2 lần vào năm 2023, với sự đón tiếp 3 chuyến bay của khách Ấn Độ tổ chức đám cưới.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Phú Quốc - Điểm đến du lịch hấp dẫn với sự tăng trưởng khách quốc tế

Sáng 15/11 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững. Tại đây, ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, đã thông báo rằng du lịch là ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Phú Quốc, hòn đảo xinh đẹp của Kiên Giang, đã và đang trở thành trung tâm du lịch sinh thái biển đảo quốc gia và quốc tế. Từ năm 2017, Tỉnh ủy Kiên Giang đã ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch tỉnh Kiên Giang đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Sau đại dịch, du lịch Kiên Giang đã phục hồi mạnh mẽ và là một trong những địa phương được Chính phủ chọn để thí điểm đón khách du lịch quốc tế trở lại. Với nhiều giải pháp quyết liệt, Kiên Giang đã đạt được tốc độ tăng trưởng cao về du lịch. Năm 2022, Kiên Giang đã đón hơn 7,5 triệu lượt khách, trong đó có 223 nghìn lượt khách quốc tế, mang về doanh thu hơn 10,5 nghìn tỷ đồng.

Mặc dù năm 2023 du lịch Kiên Giang duy trì đà tăng trưởng, nhưng cũng có thời điểm giảm cục bộ so với cùng kỳ. Đặc biệt là trong dịp lễ 30/4-1/5, lượng khách nội địa giảm 9,4% nhưng khách quốc tế lại tăng 9%. Dịp lễ 2/9 cũng ghi nhận sự suy giảm của khách du lịch.

Tuy nhiên, trong 10 tháng đầu năm 2023, ngành du lịch Kiên Giang vẫn đạt mức tăng trưởng cao so với kế hoạch, góp phần vào tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh. Từ cuối tháng 10 đến nay, lượng khách du lịch đã có sự tăng mạnh trở lại, đặc biệt là khách quốc tế. Đến cuối năm, Phú Quốc sẽ đón tiếp 3 chuyến bay của khách Ấn Độ tổ chức đám cưới.

Dự kiến năm 2023, Kiên Giang sẽ đón trên 8,5 triệu lượt khách, trong đó có hơn 573.000 lượt khách quốc tế, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ. Tổng thu từ du lịch ước đạt 17,5 nghìn tỷ đồng, tăng 65,1% so với cùng kỳ.

Khó khăn của du lịch Kiên Giang

Theo ông Lâm Minh Thành, du lịch Kiên Giang đang phát triển nhanh, nhưng cũng gặp không ít khó khăn và thách thức. Đầu tiên, tác động tiêu cực của tình hình thế giới đã làm giảm lượng khách quốc tế đến Việt Nam nói chung và Kiên Giang nói riêng.

Thứ hai, cạnh tranh giữa các điểm đến, khu, điểm du lịch trong khu vực. Giá vé máy bay từ các thị trường du lịch lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, và các đường bay quốc tế đến Phú Quốc luôn cao hơn so với các địa phương khác, kể cả trong ngày thường chứ không chỉ riêng dịp lễ Tết. Điều này ảnh hưởng đến việc lựa chọn điểm đến của du khách.

Khó khăn thứ ba là việc tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch chưa thực sự hiệu quả, đặc biệt sau đại dịch khi có sự cạnh tranh giữa các điểm đến.

Về chủ quan, sản phẩm dịch vụ du lịch của tỉnh Kiên Giang chưa đa dạng và hấp dẫn đối với du khách trong tình hình mới. Hiện nay, du lịch biển đảo vẫn là trọng tâm, trong khi khai thác giá trị về văn hóa, lịch sử và di tích danh thắng còn hạn chế.

Công tác xúc tiến quảng bá cũng chưa đạt hiệu quả cao. Hiện chỉ tập trung quảng bá trong nước, trong khi xúc tiến quảng bá ở nước ngoài còn hạn chế. Nhiều khách quốc tế chỉ biết đến Kiên Giang và Phú Quốc qua các kênh gián tiếp. Công tác tuyên truyền và phổ biến cách ứng xử văn minh du lịch cũng chưa được thường xuyên.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã kiến nghị Chính phủ kết nối thêm đường bay quốc tế, tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam tại nước ngoài và thực hiện chính sách thị thực linh hoạt. Đồng thời, xem xét điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch để phù hợp với Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự kiến ​​số lượng khách quốc tế đến Phú Quốc năm 2023 sẽ tăng gấp đôi so với hiện tại, bạn nghĩ điều gì đã đóng góp vào sự tăng trưởng này?,Theo bạn, những khó khăn và thách thức nào đang đối mặt với du lịch Kiên Giang?