Phú Quốc: Hạn chế đường bay nội địa để tập trung phục hồi du lịch quốc tế

Sân bay Phú Quốc tạm ngừng khai thác nhiều đường bay nội địa để tăng cường kết nối quốc tế và thu hút du khách từ nhiều quốc gia khác nhau. Lượng khách quốc tế đến đảo ngọc này đang tăng mạnh trong khi khách nội địa giảm do tăng giá vé máy bay.

Phú Quốc, hòn đảo xinh đẹp nằm ở phía Nam Việt Nam, đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách quốc tế.

Để tăng cường kết nối và thu hút du khách từ nhiều quốc gia khác nhau, sân bay Phú Quốc đã tạm ngừng khai thác nhiều đường bay nội địa. Thay vào đó, sân bay tập trung vào việc phục hồi và mở rộng các đường bay quốc tế.

Hiện tại, sân bay Phú Quốc đón nhiều chuyến bay quốc tế từ Hàn Quốc, Kazakhstan, Malaysia, Thái Lan, Cộng hòa Séc, Thượng Hải (Trung Quốc) và có khoảng 1.700 khách quốc tế đến mỗi ngày.

Trong khi đó, các đường bay nội địa đến Phú Quốc đã tạm ngưng hoạt động từ nhiều tháng nay, chỉ còn các chuyến bay từ Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.

Các hãng hàng không đã tạm ngừng khai thác các tuyến bay từ Đà Nẵng, Cần Thơ và Nha Trang đến Phú Quốc.

Lượng khách nội địa qua sân bay Phú Quốc bình quân chỉ khoảng 3.000 khách mỗi ngày. Điều này đã gây ảnh hưởng đến ngành du lịch và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn và nhà hàng tại Phú Quốc.

Một số doanh nghiệp cho rằng lượng khách nội địa đến Phú Quốc giảm chủ yếu do giá vé máy bay tăng cao. Ví dụ, giá vé máy bay khứ hồi từ Hà Nội đến Phú Quốc trong dịp Tết Dương lịch dao động từ 7 triệu đến 8,5 triệu đồng, trong khi từ TP HCM đến Phú Quốc dao động từ 3,5 triệu đến 4 triệu đồng.

Các hãng hàng không đã lần lượt đưa ra lý do tăng giá vé máy bay là do giá xăng tăng và lượng khách đặt vé giảm. Điều này đã buộc các hãng hàng không phải cắt giảm nhiều chuyến bay, làm tăng chi phí bay đến Phú Quốc. Trong khi đó, lượng khách quốc tế đến Phú Quốc đang tăng, nhưng khách nội địa lại giảm mạnh.

Để thu hút khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, các doanh nghiệp địa phương đã tăng cường hợp tác với các đối tác lữ hành tại các nước khác. Ông Nguyễn Vũ Khắc Huy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Vina Phú Quốc, cho biết công ty đã làm việc với nhiều đối tác tại Cộng hòa Séc, Đức để đưa khách du lịch từ các thị trường này đến Phú Quốc.

Theo bà Quảng Xuân Lụa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang, du khách quốc tế đến TP Phú Quốc được miễn thị thực trong 30 ngày. Hiện mỗi ngày, "đảo ngọc" này đón khoảng 24.000 lượt khách, trong đó có khoảng 2.000 lượt khách quốc tế từ nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc, Kazakhstan, Cộng hòa Séc và Ba Lan. Tuy nhiên, lượng khách nội địa vẫn chưa chuyển biến tốt, công suất phòng lưu trú chưa đạt tới 50%.

Với việc tạm ngừng khai thác nhiều đường bay nội địa, sân bay Phú Quốc hy vọng sẽ tập trung vào việc phục hồi du lịch quốc tế và thu hút du khách từ nhiều quốc gia khác nhau. Điều này sẽ giúp đảo ngọc này phục hồi ngành du lịch và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Kiên Giang.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao các đường bay nội địa đến Phú Quốc đã tạm ngừng hoạt động?,Lượng khách quốc tế đến Phú Quốc đang có xu hướng tăng hay giảm?