Phú Thọ - Thị xã 120 tuổi chuyển hóa thành phố: Triển vọng phát triển trong tương lai

Phú Thọ, thị xã 120 tuổi, dự kiến sẽ được nâng cấp thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2030. Quy hoạch phát triển kinh tế, công nghiệp, dịch vụ, và giao thông sẽ tạo động lực cho sự phát triển của khu vực này.

Phú Thọ là một thị xã có lịch sử hơn 120 năm, và hiện đang trong quá trình chuyển hóa để trở thành một thành phố trực thuộc tỉnh. Dự kiến vào năm 2030, Phú Thọ sẽ đạt tiêu chí để nâng cấp thành phố. Hiện tại, thị xã Phú Thọ đang được xếp loại là đô thị loại III, nhưng theo quy hoạch, đến năm 2030, địa phương này sẽ đạt tiêu chí để trở thành đô thị loại II.

Triển vọng phát triển trong tương lai

Phú Thọ, cùng với TP Việt Trì và các huyện Lâm Thao, Tam Nông, Cẩm Khê, Thanh Ba, Phù Ninh, có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, công nghiệp, xây dựng, trung tâm văn hóa lễ hội, dịch vụ, và hành chính của tỉnh Phú Thọ. Khu vực này sẽ tiếp tục thu hút đầu tư phát triển, tập trung vào hai tuyến hành lang kinh tế dọc hai tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và cao tốc Bắc - Nam phía Tây, các trung tâm đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, và dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng.

Đặc biệt, vùng liên huyện của thị xã Phú Thọ sẽ trở thành vùng động lực phát triển công nghiệp, dịch vụ, đặc biệt là các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đô thị, dịch vụ, khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, giáo dục, y tế, và logistics của tỉnh. Mạng lưới giao thông cũng được đầu tư và phát triển mạnh mẽ, với các tuyến cao tốc và đường tỉnh kết nối với các khu vực lân cận.

Vị trí địa lý thuận lợi

Phú Thọ có vị trí địa lý thuận lợi, cách TP Việt Trì 30 km, cách Sân bay quốc tế Nội Bài 80 km, cách trung tâm TP Hải Phòng 190 km, cách trung tâm thủ đô Hà Nội 90 km về phía Tây Bắc, và cách cửa khẩu quốc tế Lào Cai 200 km. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, giao thông, và du lịch của Phú Thọ.

Sự phát triển gần đây

Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Phú Thọ đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong kinh tế và xã hội. Kinh tế địa phương đang duy trì mức tăng trưởng khá, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp, thương mại, và dịch vụ.

Năm 2022, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.397 tỷ đồng, bằng 267,7% kế hoạch, tăng 86,3% so với năm 2021. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 3.778 tỷ đồng, vượt 49,8% kế hoạch, tăng 58,2% so với năm 2021. Đặc biệt, các khu, cụm công nghiệp đã thu hút một lượng lớn vốn đầu tư trong và ngoài nước, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động.

Triển vọng phát triển trong tương lai

Theo quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2030, Phú Thọ sẽ phát triển hàng loạt các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, bao gồm khu công nghiệp Phú Hà với diện tích 450 ha và các cụm công nghiệp Thanh Minh (25 ha) và Phú Hộ (75 ha).

Về mạng lưới giao thông, dự kiến trong giai đoạn 2021-2030, sẽ có nhiều tuyến cao tốc và đường giao thông mới đi qua Phú Thọ, bao gồm cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Tuyên Quang - Phú Thọ (4 làn xe), cao tốc Phú Thọ - Ba Vì (6 làn xe), cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đường Hồ Chí Minh, đường tỉnh 315, 311, 320, và nhiều tuyến đường khác.

Ngoài ra, Phú Thọ cũng sẽ phát triển các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, và cảng thủy nội địa Ngọc Tháp quy mô 1.000 tấn qua sông Hồng. Các dự án đô thị mới và nhà ở đô thị cũng sẽ được triển khai trên diện tích hơn 385 ha, với tổng mức đầu tư hơn 19.655 tỷ đồng.

Phú Thọ đang trên đà phát triển mạnh mẽ để trở thành một thành phố phát triển, đáng sống và là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư và du khách.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thị xã Phú Thọ sẽ phát triển như thế nào trong tương lai theo quy hoạch tỉnh?,Có những dự án quan trọng nào sẽ được triển khai trong thị xã Phú Thọ?