Phú Yên - Điểm đến hấp dẫn cho đầu tư của Hòa Phát và "đại gia" Malaysia

Phú Yên - Điểm đến hấp dẫn cho đầu tư của Hòa Phát và

Tập đoàn Hòa Phát và doanh nghiệp Malaysia đề xuất đầu tư hơn 240.000 tỷ đồng vào các dự án tại tỉnh ven biển Nam Trung Bộ - Phú Yên, với tiềm năng phát triển kinh tế mạnh mẽ và các chỉ tiêu đạt kết quả tích cực.

Phú Yên - Điểm đến hấp dẫn cho đầu tư của Hòa Phát và "đại gia" Malaysia

Phú Yên là một tỉnh ven biển nằm ở Nam Trung Bộ, với 70% diện tích là đồi núi. Từ một địa phương có xuất phát điểm thấp về kinh tế so với các tỉnh trong khu vực, Phú Yên đã có sự phát triển vượt bậc, tạo nền tảng và động lực cho sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh trong tương lai.

Tiềm năng đầu tư hấp dẫn

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên, tỉnh này hiện có hai nhà đầu tư tiếp cận, nghiên cứu và đề xuất đầu tư một số dự án lớn trong Khu công nghiệp Hòa Tâm và cảng Bãi Gốc, thuộc Khu Kinh tế Nam Phú Yên. Đó là Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn PETMAL Oil Holdings (Malaysia).

Tập đoàn Hòa Phát đã đề xuất đầu tư 4 dự án lớn với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 120.000 tỷ đồng (4,96 tỷ USD). Các dự án bao gồm: Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Hòa Tâm, dự án Cảng Bãi Gốc, dự án Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát tại Khu công nghiệp Hòa Tâm và dự án Khu thương mại - dịch vụ để phục vụ cho khu công nghiệp này.

Tập đoàn PETMAL Oil Holdings cũng đã đề xuất đầu tư dự án Nhà máy lọc dầu với quy mô 5 tỷ USD (khoảng 120.900 tỷ đồng), công suất dự án 8 triệu tấn dầu thô/năm.

Phú Yên - Điểm đến hấp dẫn cho du lịch và phát triển kinh tế

Phú Yên hiện có 1 Khu kinh tế Nam Phú Yên và 5 khu công nghiệp đang hoạt động, thu hút được 118 dự án. Tổng diện tích đất đăng ký là 377ha, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 9.000 tỷ đồng và hơn 38 triệu USD. Riêng trong 9 tháng đầu năm, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 12 dự án với tổng vốn đăng ký 2.464,35 tỷ đồng và điều chỉnh chủ trương đầu tư 40 dự án ngoài ngân sách.

Ngoài những thành tựu trong thu hút đầu tư, Phú Yên cũng đạt được nhiều kết quả tích cực về chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh nằm trong tốp đầu tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. GRDP quý III của tỉnh tăng 11,42% và 9 tháng tăng 8,87%, đứng vị thứ 8/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và đứng thứ 2/14 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Phú Yên đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP cả năm đạt khoảng 8%.

Khu vực công nghiệp của Phú Yên tiếp tục có bước tăng trưởng với ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng lớn (50,96% của khu vực công nghiệp), tăng 16,1%.

Phú Yên cũng đạt được kết quả tích cực trong phát triển du lịch. Tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên ước đạt 2,5 triệu lượt, tăng 57% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 14.790 lượt, gấp 2,7 lần so với cùng kỳ. Tổng doanh thu từ khách du lịch ước đạt 3.741 tỷ đồng, tăng 87% so với cùng kỳ.

Hạ tầng giao thông và phát triển bền vững

Phú Yên đang tập trung vào công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và khởi công dự án tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, đoạn qua địa phận tỉnh. Đây là dự án trọng điểm quốc gia với quy mô lớn, góp phần vào tăng trưởng của ngành xây dựng trong tỉnh.

Ngoài ra, Phú Yên còn có quốc lộ 1A và đường sắt Bắc – Nam chạy qua, quốc lộ 25 nối tỉnh Gia Lai, quốc lộ 29 nối tỉnh Đắk Lắk, cảng biển Vũng Rô và sân bay Tuy Hòa. Các tuyến giao thông Bắc Nam, Đông Tây, cảng biển, sân bay và hầm đường bộ Đèo Cả có tác động lớn đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện cho hợp tác, trao đổi kinh tế và văn hóa giữa Phú Yên với các tỉnh thành trong vùng, cả nước và quốc tế. Ngoài ra, vị trí của Phú Yên nằm trong vùng ảnh hưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc xây dựng tuyến đường sắt lên Tây Nguyên.

Tương lai phát triển

Trong thời gian tới, tỉnh Phú Yên sẽ tiếp tục xâ

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công ty nào đề xuất đầu tư vào dự án nhà máy lọc dầu tại Phú Yên?,Tỉnh Phú Yên đã đạt được những kết quả tích cực nào về tăng trưởng kinh tế và du lịch?