Phú Yên - Mục tiêu tỉnh giàu và người dân cũng giàu

Phú Yên - Mục tiêu tỉnh giàu và người dân cũng giàu

Tỉnh Phú Yên đặt mục tiêu phát triển kinh tế đa dạng và thịnh vượng, thu hút đầu tư, và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Phú Yên, một tỉnh nằm ở trung tâm của vùng duyên hải miền Trung, đã đặt mục tiêu trở thành một tỉnh giàu và người dân cũng giàu.

Hội nghị thẩm định quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã diễn ra vào chiều ngày 15/9/2023. Ông Phạm Đại Dương, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Phú Yên, cho biết rằng việc lập quy hoạch tỉnh là một nhiệm vụ quan trọng.

Mục tiêu của quy hoạch tỉnh là biến Phú Yên thành một tỉnh giàu và người dân cũng giàu. Tỉnh này có đủ điều kiện để thực hiện mục tiêu này, như thu hút các nhà đầu tư quan tâm đến khu kinh tế Nam Phú Yên, có bờ biển dài và kết nối với khu vực Tây Nguyên để phát triển nông nghiệp, phát huy nền văn hóa đặc sắc và có đủ điều kiện để phát triển toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, quốc phòng và an ninh.

Theo báo cáo tóm tắt nội dung quy hoạch, tỉnh Phú Yên đã đặt ra mục tiêu phát triển đến năm 2030 trở thành một tỉnh phát triển theo hướng hiện đại và bền vững. Kinh tế của tỉnh sẽ phát triển dựa trên lợi thế biển với các trụ cột công nghiệp, du lịch, đô thị hóa, nông nghiệp công nghệ cao, vận tải biển và logistics. Tỉnh cũng sẽ thực hiện thành công các mục tiêu chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Phú Yên sẽ xây dựng một mạng lưới kết cấu hạ tầng kinh tế và xã hội đồng bộ và hiện đại. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân sẽ được nâng cao, môi trường sống sẽ được cải thiện và an ninh chính trị cũng như trật tự an toàn xã hội sẽ được giữ vững và quốc phòng, an ninh sẽ được tăng cường.

Mục tiêu của tỉnh đến năm 2050 là trở thành một tỉnh có nền kinh tế đa dạng và thịnh vượng. Tỉnh sẽ phát triển đạt mức khá so với các địa phương trong cả nước và phấn đấu từ năm 2035 tự cân đối được ngân sách nhà nước. Phú Yên sẽ trở thành một trung tâm kinh tế biển của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và một đô thị thông minh, bền vững, bản sắc. Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ trở thành một trong những đô thị ven biển thu hút khách du lịch và có môi trường đáng sống của vùng và cả nước. Hệ thống kết cấu hạ tầng của tỉnh sẽ được đồng bộ và hiện đại.

Tỉnh Phú Yên đã xác định các trụ cột phát triển gồm công nghiệp - xây dựng đô thị, dịch vụ - du lịch và nông-lâm-thủy sản. Tỉnh cũng đã đưa ra các khâu đột phá như cải cách thủ tục hành chính quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả, nâng cao trình độ và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ và công chức. Tạo dựng môi trường đầu tư và kinh doanh thông thoáng, minh bạch và thân thiện, và nâng dần vị trí xếp hạng các chỉ số của tỉnh lên thuộc nhóm tốt của cả nước.

Tỉnh cũng tập trung vào việc phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Tỉnh sẽ xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức và viên chức dám nghĩ, dám làm, sáng tạo và năng động. Tỉnh cũng sẽ huy động mạnh mẽ nguồn lực ngoài nhà nước để tập trung phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Phú Yên có nhiều tiềm năng kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Với bờ biển dài 189 km và nhiều vịnh, bãi, vũng, đầm phá, gành, tỉnh có tiềm năng phát triển du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái. Tỉnh cũng có nhiều vùng bãi triều nước lợ, cửa sông, đầm phá và vịnh thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thủy sản xuất khẩu. Ngoài ra, Phú Yên còn có nhiều nguồn tài nguyên nước và đất thuận lợi để phát triển nông nghiệp chất lượng cao.

Phú Yên cũng có sự thuận lợi trong kết nối giao thông với đầy đủ các phương thức vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không. Cảng hàng không Tuy Hòa có vị trí thuận tiện và có tiềm năng để nâng cấp trở thành một trong những cảng hàng không lớn và hiện đại. Hạ tầng giao thông kết nối của Phú Yên cũng đã được đầu tư tương đối đồng bộ.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Phú Yên đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) d

[question] Mục tiêu phát triển của tỉnh Phú Yên là gì?,Phú Yên có những tiềm năng nào để phát triển kinh tế biển?