Phương Tây hợp tác với Ấn Độ để đối phó với kim cương Nga

Phương Tây hợp tác với Ấn Độ để đối phó với kim cương Nga

Phương Tây hợp tác với Ấn Độ để đối phó với kim cương Nga

Các quốc gia phương Tây đang gửi đại diện đến Ấn Độ để thảo luận về tác động của việc áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu kim cương từ Nga. Ấn Độ là nước sơ chế 90% kim cương thế giới.

Ấn Độ, nơi sơ chế 90% kim cương thế giới, đang được các quốc gia phương Tây cử đại diện đến để thảo luận về tác động của việc áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu kim cương từ Nga. Theo Reuters, hai quan chức chính quyền Mỹ đã xác nhận thông tin này.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết: "Có một chuyến đến Ấn Độ vào tuần tới. Một số quốc gia muốn kiểm tra các khía cạnh của biện pháp mới. Tôi nghĩ chuyến đi rất quan trọng để họ đưa ra quyết định."

Đại diện của Mỹ cùng các đồng minh trong G7 và Bỉ sẽ đến Mumbai và Surat, nơi 80% kim cương của thế giới được mài dũa. Mục tiêu của các nước G7 là lập ra một hệ thống truy xuất nguồn gốc để có thể chặn kim cương và đá quý khai thác ở Nga - quốc gia khai thác đá quý thô nhiều nhất thế giới.

Tuy nhiên, việc triển khai kế hoạch này sẽ phụ thuộc nhiều vào Ấn Độ, nơi ngành công nghiệp sơ chế đá quý đang tạo việc làm cho hàng triệu người. Đây là một thách thức lớn đối với các quốc gia phương Tây, nhưng họ đang cố gắng tìm cách đối phó với tình hình này.

Giới chức Bỉ, nơi thành phố cổ Antwerp là trung tâm buôn bán kim cương số 1 thế giới, dự kiến sẽ thông báo lệnh cấm trong vài tuần tới, nhằm siết chặt nguồn thu của Nga để phục vụ chiến dịch quân sự ở Ukraine. Liên minh châu Âu (EU) đã áp 17 đợt trừng hạn chế thương mại đối với Nga kể từ xung đột nổ ra ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

Kim cương Nga và hãng khai thác Alrosa của nước này đã tránh được tác động cho đến nay. Bỉ cho rằng bất kỳ giảm sút nào ở Antwerp cũng sẽ được chuyển hướng đến nơi khác trừ khi lệnh cấm của EU có thêm nhiều quốc gia trên thế giới ủng hộ.

Trong tuần này, Ba Lan đã kêu gọi EU trừng phạt kim cương Nga, một ngành mang lại hơn 4,5 tỷ USD doanh thu cho Nga vào năm 2022. Trong năm ngoái, EU đã mua lượng kim cương Nga trị giá khoảng 1,5 tỷ USD.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Mỹ đã áp lệnh trừng phạt Nga và cấm nhập kim cương phi công nghiệp có nguồn gốc Nga vào Mỹ. Hiện nay, các quốc gia phương Tây đang cố gắng hợp tác với Ấn Độ để tìm ra giải pháp đối phó với tình hình này và đảm bảo chuỗi cung ứng kim cương toàn cầu không bị ảnh hưởng quá nhiều.

[question] Tại sao các quốc gia phương Tây đang lập ra hệ thống truy xuất nguồn gốc để chặn kim cương và đá quý khai thác ở Nga?,Quốc gia nào đang đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai kế hoạch này?