Pin hạt nhân không cần sạc: Đột phá công nghệ của Trung Quốc

Trung Quốc phát triển pin hạt nhân không cần sạc trong 50 năm
Một công ty khởi nghiệp Trung Quốc đã phát triển thành công loại pin hạt nhân có thể hoạt động liên tục trong 50 năm mà không cần sạc hay bảo dưỡng.

Trung Quốc đã đạt được một đột phá công nghệ mới trong lĩnh vực pin hạt nhân.

Một công ty khởi nghiệp Trung Quốc tên Betavolt đã thành công trong việc phát triển loại pin hạt nhân có thể hoạt động liên tục trong 50 năm mà không cần sạc hay bảo dưỡng. Điều này mở ra cơ hội cho việc ứng dụng công nghệ pin hạt nhân vào các thiết bị cỡ nhỏ như điện thoại di động và máy bay điều khiển không người lái.

Mục tiêu của công ty Betavolt là tiến tới sản xuất thương mại loại pin hạt nhân này sau khi thử nghiệm thí điểm thành công.

Hiện tại, công ty đã phát triển mẫu pin hạt nhân ban đầu có khả năng cung cấp 100 microwatt năng lượng và điện áp 3V với kích thước chỉ 15 x 15 x 5 mm mỗi chiều. Tuy nhiên, công ty đặt mục tiêu nâng cấp công nghệ để cung cấp năng lượng 1W vào năm 2025.

Một điểm đáng chú ý là loại pin hạt nhân này có thể xếp thành hàng cùng nhau để tăng khả năng cung cấp năng lượng. Với công nghệ này, điện thoại di động không cần phải sạc lại và máy bay điều khiển từ xa có thể hoạt động liên tục mà không cần dừng lại. Tuy nhiên, đối với smartphone, pin với thời lượng sử dụng dài tới 50 năm có thể là quá mức cần thiết, vì thiết bị này thường được thay thế sau một vài năm sử dụng và có thể sạc dễ dàng.

Một vấn đề đáng quan ngại là vật liệu phóng xạ trong pin hạt nhân có thể khiến nhiều người không muốn sử dụng hoặc mang theo một thiết bị chạy bằng năng lượng hạt nhân hàng ngày.

Tuy nhiên, công ty Betavolt đã khẳng định rằng thiết kế nhiều lớp của loại pin mới này sẽ ngăn chặn nguy cơ bắt lửa hoặc phát nổ dưới tác động của lực. Hơn nữa, linh kiện này có thể chịu được môi trường nhiệt độ từ -60 độ C đến 120 độ C.

Công ty Betavolt cũng tuyên bố rằng loại pin hạt nhân này là tuyệt đối an toàn, không có rò rỉ phóng xạ và phù hợp cho các thiết bị y tế như máy điều hòa nhịp tim, tim nhân tạo và ốc tai nhân tạo trong cơ thể con người. Sau quá trình phân rã, 63 đồng vị trong pin sẽ chuyển thành những đồng vị ổn định của đồng, không gây phát xạ hay gây ô nhiễm môi trường.

Việc sử dụng vật liệu chứa phóng xạ trong các sản phẩm tiêu dùng sẽ gặp nhiều rào cản và tranh cãi về mặt pháp lý.

Hiện nay, các quy định kiểm soát vật liệu này đều rất nghiêm ngặt do tiềm tàng tác động đến sức khỏe con người và môi trường sống.

Pin hạt nhân hoạt động bằng cách biến nhiệt từ sự phân rã phóng xạ thành năng lượng và thường sử dụng đồng vị như Plutonium-238.

Điểm nổi bật của loại pin này là tuổi thọ cao lên tới hàng thập kỷ hoạt động mà không cần bảo trì.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Công ty khởi nghiệp Betavolt của Trung Quốc đã phát triển thành công loại pin hạt nhân nào?,Có những vấn đề gì có thể xảy ra khi sử dụng pin hạt nhân?