PlayStation 5 gặp khó khăn trong việc bán hàng

PlayStation 5 không bán chạy như mong đợi
Sony dự đoán doanh số PlayStation 5 sẽ thấp hơn dự kiến ban đầu, mặc dù đã đạt được doanh thu quý kỷ lục và bán được hàng triệu máy trong mùa lễ hội.

PlayStation 5 gặp khó khăn trong việc bán hàng

Sony, nhà sản xuất máy chơi game nổi tiếng, đã giảm dự đoán doanh số bán hàng của PlayStation 5 (PS5) trong năm tài chính 2023. Mặc dù đã đạt được doanh thu quý kỷ lục và bán được 8.2 triệu máy PS5 trong mùa lễ hội cuối năm, Sony dự kiến chỉ bán ra 21 triệu máy trong năm tài chính này, thấp hơn con số trước đó là 25 triệu.

Doanh số bán hàng của PlayStation 5 không đạt kỳ vọng

Điều này đáng ngạc nhiên khi công ty ghi nhận doanh thu cao kỷ lục trong kỳ nghỉ lễ. Trong năm tài chính này, Sony đã bán được tổng cộng 16.4 triệu máy PS5, nâng tổng doanh số trọn đời lên 54.8 triệu trên toàn thế giới. Tuy nhiên, Sony dự đoán doanh số PS5 sẽ thấp hơn so với kỳ vọng ban đầu.

Sony đã thông báo rằng họ đã bán được 50 triệu máy chơi game PS5 trong 3 năm qua tính đến ngày 9.12.

Mặc dù thời gian này dài hơn một tuần so với PS4 để đạt được cùng số lượng, nhưng PS4 không gặp phải những hạn chế về chuỗi cung ứng và đại dịch toàn cầu.

Doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm

Doanh thu của Sony tăng 16% so với cùng quý năm ngoái, một phần nhờ vào doanh số bán trò chơi của bên thứ ba tăng cao. Tuy nhiên, lợi nhuận hoạt động của công ty giảm đáng kể (26%) do doanh số bán trò chơi độc quyền suy giảm và lỗ phần cứng do khuyến mãi. Mặc dù đã giảm giá, doanh số bán PS5 không đạt kỳ vọng của công ty.

Dự đoán doanh số trong tương lai

Sony đã ghi nhận doanh số cao hơn trong cả ba quý so với năm trước. Tuy nhiên, công ty dự báo rằng doanh số sẽ giảm trong quý 4 năm tài chính 2023, chỉ đạt 4.6 triệu máy so với 6.3 triệu máy trong quý tài chính thứ 4 của năm 2022.

Các trò chơi độc quyền mới của PlayStation 5

Sony đã thông báo rằng trò chơi Marvel's Spider-Man 2 đã bán được 10 triệu bản tính đến ngày 4.2. Điều này cho thấy sự quan tâm lớn từ phía người chơi đối với các trò chơi độc quyền mới của PlayStation 5.

Các mảng kinh doanh khác của Sony

Ngoài ra, các mảng kinh doanh khác của Sony như Imaging & Sensor Solutions (cung cấp cảm biến cho iPhone và nhiều thiết bị khác), cùng với Pictures and Music, cũng đã chứng kiến sự tăng trưởng về doanh thu. Điều này đã dẫn đến con số kỷ lục 3.75 nghìn tỉ yên cho quý 3 so với 3.08 nghìn tỉ yên của năm trước.

Trong tổng thể, PlayStation 5 gặp khó khăn trong việc bán hàng dù đã đạt được doanh thu cao kỷ lục. Sony đang phải đối mặt với những thách thức trong việc đáp ứng nhu cầu của người chơi và tăng doanh số bán hàng của PS5.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Tại sao Sony đã giảm doanh số bán hàng mong đợi cho PlayStation 5 trong năm tài chính 2023?,Lợi nhuận hoạt động của Sony giảm do những nguyên nhân gì?