Pomina: Kế hoạch tái cấu trúc toàn diện với 2 nhà máy trị giá gần 7.000 tỷ đồng

Tình tiết mới nhất trong kế hoạch tái cấu trúc toàn diện tại hãng thép top đầu miền Nam: Dùng 2 nhà máy giá trị gần 7.000 tỷ để góp vốn lập công ty mới, tiền dư hơn 5.000 tỷ thu về đem đi trả nợ
Thép Pomina đưa ra kế hoạch tái cấu trúc toàn diện bằng cách góp vốn lập công ty mới và thu hồi tiền để trả nợ. Nhà máy Pomina 1 và Pomina 3 sẽ được định giá cao hơn nhiều so với mức vốn góp.

Pomina: Kế hoạch tái cấu trúc toàn diện với 2 nhà máy trị giá gần 7.000 tỷ đồng

Trong một động thái nhằm tái cấu trúc toàn diện, CTCP Thép Pomina (mã: POM) đã công bố kế hoạch chi tiết và mong muốn nhận ý kiến từ cổ đông.

Thay vì phát hành cổ phiếu mới, Pomina đã quyết định thành lập một công ty con mới là CTCP Pomina Phú Mỹ. Công ty con này sẽ được thành lập bằng cách góp vốn bằng hiện vật toàn bộ đất đai, nhà xưởng và dây chuyền thiết bị từ hai nhà máy Pomina 1 và Pomina 3. Trong khi đó, nhà đầu tư chiến lược sẽ góp vốn bằng tiền.

Theo kế hoạch, công ty mới sẽ có vốn điều lệ khoảng 2.700-2.800 tỷ đồng (40%) và vốn vay ngân hàng 4.000 tỷ đồng (60%). Pomina sẽ sở hữu 35% vốn điều lệ, tương đương 900-1.000 tỷ đồng, bằng toàn bộ đất đai, nhà xưởng và dây chuyền thiết bị của hai nhà máy Pomina 1 và Pomina 3. Trong khi đó, nhà đầu tư chiến lược sẽ góp bằng tiền và sở hữu 65% vốn (~1.800 – 1.900 tỷ đồng).

Giá trị tài sản của hai nhà máy Pomina 1 và Pomina 3 được định giá là 6.694 tỷ đồng (chưa bao gồm VAT 10%), theo kết quả định giá của công ty kiểm toán AFC và Savills. Với kế hoạch này, Pomina dự kiến thu hồi khoảng 5.100 - 5.800 tỷ đồng sau khi đã trừ phần vốn góp vào CTCP Pomina Phú Mỹ. Số tiền thu hồi này sẽ được sử dụng để thanh toán các khoản nợ ngắn hạn và dài hạn cho các ngân hàng (3.757 tỷ) và khoản nợ phải trả cho nhà cung cấp (1.343 tỷ).

Phương án tái cấu trúc mới của Pomina

Phương án tái cấu trúc mới của Pomina có nhiều điểm khác so với kế hoạch phát hành 70 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược Nansei (Nhật Bản) từng được công bố trước đó. Trong kế hoạch mới, Pomina sẽ lập pháp nhân mới là CTCP Pomina Phú Mỹ và nhà đầu tư chiến lược sẽ nắm giữ phần vốn lớn hơn. Nhà đầu tư chiến lược mới cũng chỉ chịu trách nhiệm đối với CTCP Pomina Phú Mỹ, không có nghĩa vụ liên quan tới Pomina.

Pomina hiện có trụ sở tại Bình Dương và tập trung vào phân khúc thép xây dựng tại miền Nam. Việc tái cấu trúc mạnh mẽ này được coi là một bước ngoặt quan trọng cho công ty. Kế hoạch này sẽ cung cấp nguồn vốn cần thiết để Pomina khởi động lại lò cao luyện phôi thép.

Dự kiến, Pomina sẽ vận hành lại lò cao vào quý 4/2024 sau thời gian tạm ngừng hoạt động để đón đầu sự phục hồi mạnh mẽ của dự án bất động sản vào cuối năm. Hy vọng rằng việc này sẽ giúp công ty cải thiện tình hình kinh doanh, trong bối cảnh Pomina đã ghi nhận lỗ ròng 960 tỷ đồng trong năm 2023 và đang tồn tại nhiều khoản nợ quá hạn.

Tính đến ngày 31/12/2023, tổng lỗ luỹ kế của Thép Pomina đạt 1.271 tỷ đồng, bằng 45% vốn chủ sở hữu. Nợ ngắn hạn của công ty gần 8.000 tỷ đồng, trong đó có nợ vay tài chính ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng.

Hiện vẫn chưa có thông tin về nhà đầu tư chiến lược tham gia góp vốn vào dự án tái cấu trúc của Pomina.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Pomina sẽ sử dụng số tiền thu hồi từ kế hoạch tái cấu trúc để làm gì?,Khi nào Pomina dự kiến ​​vận hành lại lò cao?