Pompeii - Kỷ nguyên cổ đại sống động như thế kỷ XXI

Khám phá thành phố cổ Pompeii với những phát hiện gây sốc về văn minh cổ đại, bao gồm một bức tranh vẽ pizza và hệ thống thoát nước bài bản.

Pompeii - Kỷ nguyên cổ đại sống động như thế kỷ XXI

Tọa lạc ở Ý, Công viên Khảo cổ Pompeii là một nơi nổi tiếng với những khám phá đầy bất ngờ về cuộc sống cổ đại. Thành phố này đã bị thảm họa núi lửa Vesuvius chôn vùi cách đây hơn 2.000 năm, nhưng những khám phá mới đây đã cho thấy Pompeii có nhiều điều "như thế kỷ XXI".

Bức tranh về pizza cổ đại

Một trong những phát hiện gây sốc là bức tranh tĩnh vật được tìm thấy trong một căn biệt thự ở khu vực Regio IX của Pompeii. Bức tranh này mô tả một chiếc mâm bạc bày đồ ăn, trong đó có một chiếc bánh giống như pizza ngày nay. Điều đáng ngạc nhiên là pizza đã tồn tại từ hơn 2.000 năm trước, và bức tranh này cho thấy nó đã có sự phát triển giống như pizza thế kỷ XXI với các loại thực phẩm bản địa.

Quầy bán thức ăn cổ đại

Trên một con phố chính của Pompeii, các nhà khảo cổ đã khám phá một quầy hàng ven đường. Quầy hàng này được xây dựng vững chắc và có những chiếc thố nằm âm vào quầy. Bên trong, còn tàn tích của các món cá, heo, vịt, dê, ốc sên... Điều đáng ngạc nhiên là đó thực sự là một quầy bán thức ăn nhanh mang đi, giống như các gian hàng xiên que và đồ ăn vặt hiện đại. Thông qua việc khám phá này, các nhà khảo cổ ước tính rằng toàn thành phố Pompeii có thể có đến 80 quầy thức ăn nhanh như thế.

Hệ thống thoát nước bài bản

Năm 2020, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một hệ thống thoát nước ngầm có quy mô lớn tại Pompeii. Hệ thống này có chiều dài gần 500 mét và gây kinh ngạc bởi trình độ kỹ thuật cao mà người dân Pompeii đã đạt được. Đáng chú ý, hệ thống thoát nước này vẫn có thể sử dụng tốt cho đến ngày nay.

Pompeii - Một kỷ nguyên sống động

Qua các khám phá trong suốt nhiều thập kỷ, Pompeii đã tiết lộ những di tích đáng kinh ngạc của một thành phố cổ đại. Các tuyến đường lát đá, đài phun nước, quảng trường và nhà tắm công cộng vẫn tồn tại và cho thấy sự quy hoạch đẹp mắt của thành phố này. Đặc biệt, phương pháp vá đường bằng sắt nóng chảy đã được sử dụng để sửa chữa các con đường lát đá, mang lại hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, các biệt thự xa hoa của giới quý tộc cũng gây ấn tượng với tính tiện nghi không kém. Bức bích họa và tranh khảm cũng tiết lộ cuộc sống phong phú của cư dân Pompeii trước thảm họa.

Pompeii - Một di sản sống động

Pompeii vẫn là một điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn khám phá văn minh cổ đại. Thành phố này không chỉ là một di sản lịch sử quan trọng mà còn là một bài học về sự sống động và sự phát triển của con người qua thời gian.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các khám phá gây sốc nào về cuộc sống cổ đại được tìm thấy ở Công viên Khảo cổ Pompeii?,Thảm họa núi lửa Vesuvius đã gây ra những hậu quả gì cho thành phố Pompeii?