Port Royal - Hòn đảo của cướp biển và thảm họa định mệnh

Khám phá về Port Royal, thành phố cảng giàu có nhất quần đảo Tây Ấn trước khi nó chìm sâu xuống biển sau một trận động đất và sóng thần thảm khốc.

Port Royal - Hòn đảo của cướp biển và thảm họa định mệnh

Port Royal, một hòn đảo ở Đông Nam Jamaica, từng được biết đến với biệt danh "thành phố tội lỗi nhất trái đất". Nơi đây từng là tụ điểm của cướp biển, những tay săn kho báu, và các cuộc chinh phạt hải quân. Thức ăn thừa mứa, rượu chè be bét, cờ bạc tệ nạn và gái gú đã tạo nên hình ảnh náo nhiệt của Port Royal vào thế kỷ XVII.

Nằm ở Đông Nam Jamaica

Port Royal ban đầu thuộc về người Taino, người da đỏ bản địa vùng Caribe. Sau khi Tây Ban Nha đô hộ Jamaica, Port Royal cũng nằm dưới quyền kiểm soát của quốc gia châu Âu này. Tuy nhiên, cả người Taino lẫn người Tây Ban Nha không quan tâm nhiều đến hòn đảo này.

Chiếm đảo Haiti và xây dựng pháo đài Cromwell

Vào năm 1654, hai chỉ huy người Anh là Robert Venables và William Penn đến chiếm đảo Haiti từ tay quân Tây Ban Nha. Bại trận và sợ bị phát hiện, họ quyết định đi đến Jamaica, một hòn đảo khác nằm phía Tây Nam. Họ chiếm được hòn đảo và xây dựng pháo đài Cromwell. Quanh pháo đài này, khu định cư Point Cagway đã được hình thành. Khi vua Charles II lấy lại ngai vàng vào năm 1660, pháo đài được đổi tên thành pháo đài Charles và khu định cư trở thành Port Royal.

Trung tâm buôn bán quan trọng

Nhờ có bến cảng lớn và vị trí chiến lược, Port Royal nhanh chóng phát triển thành trung tâm buôn bán quan trọng ở vùng Caribe và trở thành thành phố cảng giàu có nhất quần đảo Tây Ấn.

Thành phố của những tên cướp biển

Thành phố này trở thành điểm đến của những tên cướp biển muốn "hợp pháp" hơn bằng cách trở thành người của tàu lùng. Một trong những cướp biển nổi tiếng và thành công nhất ở Port Royal là Henry Morgan, người sau đó trở thành phó thống đốc của Jamaica.

Thảm họa định mệnh

Tuy nhiên, vào ngày 7 tháng 6 năm 1692, Port Royal gặp phải một thảm họa định mệnh. Một trận động đất mạnh 7,5 độ theo thang Richter đã làm cho nền đất dưới Port Royal trở nên lỏng lẻo, kéo theo việc hơn 2/3 thành phố (hơn 13 ha) chìm sâu xuống biển chỉ trong vài phút. Sóng thần và nhà sập sau đó đã khiến khoảng 1.600 người thiệt mạng và 3.000 người bị thương nặng. Thêm vào đó, khoảng 3.000 người khác đã tử vong sau đó do bị thương và bệnh dịch.

Kết thúc thời kỳ hoàng kim của hải tặc

Sau thảm họa này, người ta cho rằng cư dân Port Royal bị trừng phạt vì những tội lỗi trước đó. Port Royal đối mặt với nhiều tai họa khác như hỏa hoạn và cơn bão, khiến người dân quay lưng với cướp biển. Cuối cùng, thành phố này đã chấm dứt thời kỳ hoàng kim của hải tặc tại vùng Caribe.

Điểm đến hấp dẫn cho các nhà khảo cổ học

Ngày nay, Port Royal là một trong những điểm đến hấp dẫn cho các nhà khảo cổ học, mang lại những hình ảnh độc đáo về cuộc sống thế kỷ XVII. Thành phố này đã được bảo tồn dưới nước biển ở độ sâu 12m, và nhiều di tích như thùng chứa rác, đồ gốm và một chiếc đồng hồ bỏ túi đã ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của Port Royal trước khi nó chìm sâu xuống biển.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Port Royal từng được biết đến với biệt danh gì?,Vì sao Port Royal trở thành một điểm khảo cổ học quan trọng?