"PVS: Đỉnh cao mới từ dự án Lô B - Ô Môn và Triển vọng Phát triển"

“Đại gia” dầu khí hưởng lợi lớn từ “siêu dự án” Lô B – Ô Môn: Lợi nhuận cao nhất 8 năm, tiền mặt hơn vạn tỷ, cổ phiếu vừa vượt đỉnh lịch sử
"Cổ phiếu PVS tăng vọt, đạt đỉnh lịch sử nhờ hiệu quả kinh doanh ấn tượng và triển vọng từ dự án Lô B - Ô Môn cùng các hoạt động đầu tư khác."

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động, cổ phiếu của Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PVS) lại bất ngờ tạo nên một điểm sáng.

Mở đầu tháng 4, PVS đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 3,8%, đưa giá cổ phiếu lên mức cao chưa từng thấy, 40.700 đồng/cp. Điều này không chỉ làm tăng vốn hóa thị trường của PVS lên mức kỷ lục gần 19.500 tỷ đồng mà còn khẳng định vị thế của doanh nghiệp trên sàn HNX.

Bức tranh kinh doanh sáng màu

Kết quả kinh doanh năm 2023 của PVS cho thấy sự khởi sắc rõ rệt. Lợi nhuận sau thuế của công ty tăng thêm 160 tỷ đồng so với báo cáo tự lập, nhờ vào việc giảm giá vốn bán hàng và chi phí quản lý. Tổng doanh thu thuần đạt 19.374 tỷ đồng, tăng 18% so với năm trước. Đáng chú ý, lãi ròng cũng tăng 12%, đạt 1.060 tỷ đồng, mức cao nhất trong vòng 8 năm qua.

Tính đến cuối năm 2023, tổng tài sản của PVS đạt hơn 26.400 tỷ đồng, trong đó có hơn 10.000 tỷ đồng tiền mặt, chiếm gần 40% tổng tài sản. Khoản tiền mặt lớn này không chỉ giúp PVS chủ động trong các kế hoạch chi tiêu mà còn mang lại hàng trăm tỷ đồng tiền lãi mỗi năm, góp phần vào lợi nhuận của công ty.

Tiềm năng từ dự án Lô B - Ô Môn

Dự án Lô B - Ô Môn, với quy mô 12 tỷ USD, đang được kỳ vọng sẽ là cú hích mạnh mẽ cho ngành dầu khí nói chung và PVS nói riêng. PVS hiện tham gia đấu thầu hợp đồng thứ 4 của dự án với giá trị khoảng 400 triệu USD và đã nhận được Thư thỏa thuận giới hạn cho ba hợp đồng đầu tiên, tổng giá trị 1,2 tỷ USD. Quyết định đầu tư cuối cùng (FID) dự kiến sẽ được nhận vào đầu quý 2/2024, mở ra cơ hội tăng tốc thi công và ghi nhận doanh thu cho PVS trong năm 2024.

Tăng trưởng từ các dự án khác và lợi thế cạnh tranh

Ngoài Lô B - Ô Môn, PVS còn tham gia vào các dự án quy mô lớn khác như Lạc Đà Vàng, Nam Du U Minh và Sư Tử Trắng 2B, tạo ra khối lượng công việc lớn cho giai đoạn 2024-2028. Công ty cũng đang khẳng định lợi thế cạnh tranh trong mảng xây lắp điện gió ngoài khơi tại Đông Á và Đông Nam Á, với các hợp đồng mới trị giá khoảng 1,5 tỷ USD.

Với những triển vọng tích cực từ các dự án lớn và lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ, PVS đang trên đà tạo dựng một tương lai sáng lạn, hứa hẹn mang lại giá trị gia tăng cho cổ đông và đối tác.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Lợi nhuận sau thuế của PVS tăng thêm bao nhiêu so với báo cáo tự lập trước đó?,Dự án Lô B – Ô Môn có ảnh hưởng như thế nào đến sự tăng trưởng của PVS?