"Qatar - Quốc gia nhỏ bé với kho báu kinh tế hàng đầu thế giới"

‘Vượt Mỹ’, quốc gia châu Á có diện tích
Qatar, quốc gia châu Á có diện tích nhỏ bé, nhưng lại sở hữu "kho báu trời ban" giúp nó trở thành một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới theo GDP đầu người.

Quốc gia nhỏ bé "không có người nghèo"

Qatar là một quốc gia giàu có hàng đầu thế giới và được biết đến với biệt danh "không có người nghèo". Theo thống kê, Qatar luôn nằm trong nhóm các quốc gia và vùng lãnh thổ giàu nhất tính theo GDP đầu người. Mặc dù có diện tích nhỏ bé chỉ khoảng 11.571km2, Qatar đã đạt được những thành tựu kinh tế đáng kinh ngạc.

Dân số Qatar đã vượt qua 3 triệu người vào tháng 1/2024, theo Cơ quan thống kê (PSA). Đây là một cột mốc đáng chú ý trong quá trình tăng trưởng của đất nước. Trong 5 năm qua, Qatar đã chứng kiến sự gia tăng dân số ổn định, nhờ vào các sáng kiến chiến lược nhằm nâng cao cơ sở hạ tầng và đa dạng hóa nền kinh tế.

Với GDP lên đến 246 tỷ USD, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Qatar có GDP bình quân đầu người hiện tại là 84.900 USD (hơn 2 tỷ đồng). Với con số này, Qatar chắc chắn nằm trong top 10 quốc gia giàu nhất thế giới tính theo GDP bình quân đầu người.

Thay đổi vận mệnh từ "kho báu trời ban"

Trước khi trở nên giàu có như hiện tại, Qatar từng là một vùng đất khô cằn và nghèo khó hàng đầu trong khu vực. Tuy nhiên, khi phát hiện ra mỏ khoáng sản khổng lồ, quốc gia này đã thay đổi vận mệnh.

Theo dữ liệu từ trang web Worldometers, Qatar có trữ lượng dầu thô đứng thứ 13 trên thế giới, với khoảng 25,2 tỷ thùng. Ngoài ra, Qatar còn có trữ lượng khí heli lên tới 10,1 tỷ m3, đứng đầu thế giới vào năm 2023. Với những nguồn tài nguyên này, Qatar hiện là nhà sản xuất và xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng hàng đầu thế giới.

Dầu mỏ và khí đốt tự nhiên là nền tảng của nền kinh tế Qatar, chiếm hơn 70% tổng doanh thu của Chính phủ, hơn 60% tổng sản phẩm quốc nội và khoảng 85% thu nhập từ xuất khẩu. Khí đốt tự nhiên của Qatar chủ yếu được xuất khẩu sang các nền kinh tế châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Qatar còn sử dụng số tiền thu được từ nguồn tài nguyên để đầu tư vào bất động sản, công ty đại chúng và tiền tệ trên toàn thế giới. Điều này giúp nền kinh tế của Qatar trở nên bền vững và giảm sự phụ thuộc vào ngành dầu mỏ trong dài hạn.

Ngoài ra, Qatar cũng cung cấp miễn phí các dịch vụ như giáo dục, chăm sóc y tế, tiền điện nước cho người dân. Điều này tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo không có người nghèo tại quốc gia này.

Tổng hợp

Qatar, một quốc gia nhỏ bé với diện tích khiêm tốn, đã trở thành một trong những quốc gia giàu có hàng đầu thế giới nhờ vào "kho báu trời ban" của nó. Với nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt tự nhiên khổng lồ, Qatar đã thay đổi vận mệnh và trở thành một quốc gia thịnh vượng và phát triển.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Vì sao Qatar trở thành một trong những quốc gia giàu nhất thế giới theo GDP đầu người?,Quỹ đất nhỏ bé của Qatar có những nguồn tài nguyên nào?