Quan chức hàng đầu của Fed khẳng định không tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9

Quan chức hàng đầu của Fed cho biết NHTW sẽ duy trì lãi suất ở mức hiện tại trong cuộc họp chính sách tháng 9, nhờ những dữ liệu kinh tế tích cực gần đây.

Quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát đi tín hiệu rằng Ngân hàng Trung ương không sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 9.

Ông Christoper Waller, một trong những thành viên có quan điểm cứng rắn nhất của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cho biết Fed đang ở "vị thế thuận lợi" để tiếp tục duy trì chính sách hiện tại. Ông Waller cũng nhấn mạnh rằng dữ liệu kinh tế gần đây đã cho thấy những dấu hiệu tích cực.

Dữ liệu kinh tế gần đây của Mỹ đã đáng chú ý, và theo ông Waller, Fed không cần phải thắt chặt chính sách mạnh hơn trong thời gian tới. Ông Waller đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với CNBC rằng: "Không có gì cho thấy rằng chúng tôi cần phải hành động thêm. Vì thế, chúng tôi chỉ ngồi yên và chờ dữ liệu, xem liệu mọi thứ sẽ diễn biến như thế nào."

Ông Waller cũng nhấn mạnh rằng việc lạm phát đang có xu hướng giảm dần xuống mục tiêu 2% của Fed. Dữ liệu mới nhất cho thấy thước đo lạm phát ưa thích của Fed - PCE lõi - đã ghi nhận mức tăng hàng năm là 4,2% trong tháng 7. Mặt khác, lãi suất chuẩn hiện đang dao động ở khoảng từ 5,25% đến 5,5%.

Ông Waller cũng nhấn mạnh rằng việc lạm phát giảm mạnh hơn có thể gây nguy cơ mất việc làm và suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, ông cho rằng dữ liệu gần đây đã cho thấy khả năng "hạ cánh mềm" của nền kinh tế. Ông nói: "Rõ ràng thị trường lao động không bị ảnh hưởng quá nhiều, ngay cả khi chúng tôi tăng lãi suất thêm 1 lần nữa."

Dự báo về số liệu lạm phát trong tương lai cho thấy tốc độ tăng chỉ ở mức 0,2% hàng tháng. Với những dữ liệu tích cực gần đây, Fed đang ở "vị thế khá thuận lợi" để duy trì lãi suất ở mức hiện tại.

Tính đến tháng 6, hầu hết các quan chức Fed dự báo phạm vi lãi suất chuẩn sẽ đạt đỉnh từ 5,5% đến 5,75% trong năm nay. Mặc dù một số quan chức vẫn để ngỏ khả năng NHTW tiếp tục "hành động", nhưng đa số các nhà kinh tế và chuyên gia thị trường cho rằng Fed đã gần như kết thúc lộ trình tăng lãi suất trong chu kỳ thắt chặt chính sách.

Trong cuộc họp chính sách tháng 9 sắp tới, dự kiến NHTW sẽ duy trì lãi suất ở mức hiện tại. Tuy nhiên, ông Powell và các nhà hoạch định chính sách khác vẫn cảnh báo rằng nếu kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng "nóng" hơn dự kiến, Fed có thể cần phải thắt chặt mạnh hơn nữa.

Trên thực tế, việc duy trì lãi suất ở mức hiện tại sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi và ổn định sau đại dịch COVID-19.

[question] Christopher Waller là ai và quan điểm của ông về lãi suất?,Tại sao Fed không tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9?