Quan điểm diều hâu của Fed và lo ngại của giới đầu tư

Quan điểm diều hâu của Fed và lo ngại của giới đầu tư

Kế hoạch kéo dài thời gian tăng lãi suất của Fed đang gây áp lực lên cổ phiếu và trái phiếu. Nhà đầu tư lo ngại về tác động của chính sách tiền tệ này đến nền kinh tế và thị trường.

Quan điểm diều hâu của Fed và lo ngại của giới đầu tư

Theo kế hoạch của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc kéo dài thời gian tăng lãi suất, giới đầu tư đang bày tỏ những lo ngại về tác động của chính sách tiền tệ này đến cổ phiếu và trái phiếu. Dù một số nhà đầu tư hoài nghi về khả năng thực hiện của Ngân hàng Trung ương Mỹ, nhưng áp lực vẫn đang tồn tại và có thể kéo dài trong thời gian tới.

Tác động của lãi suất cao đối với cổ phiếu và trái phiếu

Đặc biệt, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2007 sau một đợt tăng mạnh trong thời gian gần đây. Dự kiến lợi suất này sẽ tiếp tục tăng nếu lãi suất được duy trì ở mức cao. Điều này tạo ra một gió ngược đối với cổ phiếu, với chỉ số S&P 500 giảm 0,94% vào ngày 20/9. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm cũng tăng lên mức cao nhất trong 17 năm.

Tác động của việc tăng lãi suất đến nền kinh tế

Một câu hỏi quan trọng đặt ra là tác động của việc tăng lãi suất từ tháng 3/2022 đến nay đã ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế, và liệu Mỹ có thể duy trì tăng trưởng kinh tế nếu lãi suất tiếp tục cao trong hầu hết năm 2024. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết nền kinh tế Mỹ đang "vững chắc" và cho phép ngân hàng trung ương tiếp tục áp lực lên các điều kiện tài chính. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về rủi ro ngắn hạn và khả năng hạ cánh mềm của kinh tế.

Quan điểm của giới đầu tư

David Norris, trưởng bộ phận tín dụng tại hãng quản lý tài sản TwentyFour Asset Management, nhận định rằng "Lạm phát đang đi đúng hướng, nhưng có rất nhiều cơn gió ngược đối với tăng trưởng". Ông cũng cho rằng lợi suất trái phiếu đang tiệm cận đỉnh và có vẻ "siêu hấp dẫn". Tuy nhiên, đánh cược vào đỉnh lãi suất đã khiến giới đầu tư gặp phải những trái đắng trong năm qua. Khi tăng trưởng kinh tế mạnh hơn kỳ vọng, thị trường đã phải thay đổi quan điểm về suy thoái năm 2023 và Fed đã sớm giảm lãi suất cho vay. Ông Norris cho rằng lãi suất cao càng được duy trì lâu, khả năng hạ cánh mềm càng khó xảy ra. "Nếu họ giữ chính sách tiền tệ chặt chẽ như thế này... khả năng hạ cánh cứng sẽ tăng lên", ông Norris nhận định.

Như vậy, quan điểm diều hâu của Fed và lo ngại của giới đầu tư vẫn là những yếu tố quan trọng đang ảnh hưởng đến thị trường tài chính. Các nhà đầu tư cần theo dõi cẩn thận và đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp trong bối cảnh này.

[question] Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã đạt mức cao nhất từ năm nào?,Tại sao giới đầu tư lo ngại về khả năng hạ cánh mềm của kinh tế?