Quan Điểm Thận Trọng về Việc Fed Cắt Giảm Lãi Suất Trong Năm Nay

Mặc dù thị trường dự đoán về khả năng Fed cắt giảm lãi suất, các quan chức và chuyên gia kinh tế lại tỏ ra thận trọng, đặt ra câu hỏi về thời điểm thực hiện.

Phân Tích Từ Các Quan Chức Fed

Gần đây, các báo cáo kinh tế tích cực từ Mỹ, bao gồm cả số liệu việc làm ổn định, sự phục hồi của ngành sản xuất và GDP quý đầu tốt hơn dự kiến, đã khiến cho việc Fed cắt giảm lãi suất trở nên khó khăn hơn. Chủ tịch Fed Minneapolis, Ông Neel Kashkari, đã bày tỏ quan điểm rằng không có lý do gì để cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế đang hoạt động rất tốt. "Nếu chúng ta có mức lãi suất hấp dẫn, mọi người có việc làm, doanh nghiệp hoạt động tốt, lạm phát đang giảm trở lại, vậy thì tại sao phải hành động (cắt giảm lãi suất)?" - Ông Kashkari nói.

Thị Trường và Dự Đoán Cắt Giảm Lãi Suất

Mặc dù có những lo ngại, thị trường tương lai vẫn dự đoán có 51% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Bank of America cảnh báo rằng nếu việc cắt giảm không diễn ra vào tháng 6, thì khả năng thực hiện trong nửa cuối năm sẽ trở nên khó khăn, đặc biệt khi cuộc bầu cử tổng thống 2024 đang đến gần.

Ảnh Hưởng Đến Thị Trường Chứng Khoán

Lãi suất giảm thường được coi là lợi ích cho giá cổ phiếu, do lãi suất chiết khấu sử dụng để định giá cổ phiếu giảm, dẫn đến định giá bội số tăng lên. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là tăng trưởng lợi nhuận, điều này đã giúp thị trường chứng khoán đạt kỷ lục mới, bất chấp dự đoán về việc cắt giảm lãi suất đang mờ nhạt.

Nhà đầu tư tỷ phú Ken Fisher cho biết, triển vọng tăng trưởng được thúc đẩy bởi một nền kinh tế có đầy đủ việc làm và việc gia tăng áp dụng trí tuệ nhân tạo cho thấy giá cổ phiếu có thể tiếp tục tăng, ngay cả khi lãi suất vẫn tăng.

Cuối cùng, dù thị trường chứng khoán và nền kinh tế có thể chịu đựng lãi suất cao hơn trong thời gian dài, nhưng Fed sẽ có thêm cơ sở để cắt giảm đáng kể lãi suất nhằm kích thích nền kinh tế bất cứ khi nào cuộc suy thoái không thể tránh khỏi tiếp theo xảy ra.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quan điểm của Chủ tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari, về việc cắt giảm lãi suất dựa trên tình hình kinh tế hiện tại là gì?,Thị trường tương lai dự đoán bao nhiêu phần trăm khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6?