Quân đội Israel giết nhầm ba con tin giương cờ trắng

Quân đội Israel giết nhầm ba con tin giương cờ trắng

Ba con tin bị quân đội Israel bắn nhầm ở Dải Gaza dù đã giương cờ trắng, theo kết quả điều tra sơ bộ.

Quân đội Israel đã gây ra một vụ việc đau lòng khi bắn nhầm ba con tin ở Dải Gaza, dù họ đã giương cờ trắng để chỉ ra sự vô tội của mình. Điều này được xác nhận sau khi kết quả điều tra sơ bộ được công bố vào ngày 16/12.

Vụ việc xảy ra tại một khu vực đang diễn ra giao tranh quyết liệt, nơi mà các chiến binh của tổ chức Hamas đã "hoạt động trong trang phục dân sự và sử dụng các chiến thuật đánh lừa", theo một quan chức quân đội trích dẫn bởi hãng tin Reuters.

Theo một binh sĩ, anh đã nhìn thấy ba con tin chỉ cách vị trí của lực lượng Israel ở Shejaiya hàng chục mét. "Tất cả đều không mặc áo và cầm một cây gậy buộc vải trắng. Binh sĩ Israel cảm thấy có mối đe dọa và nổ súng. Hai người thiệt mạng tại chỗ", quan chức quân sự nói.

Con tin thứ ba đã bị thương và đã rút lui vào một tòa nhà gần đó, kêu cứu bằng tiếng Do Thái. Tuy nhiên, một vụ nổ súng khác đã xảy ra, nhắm vào con tin này và khiến anh ta cũng thiệt mạng. Điều này đã vi phạm cam kết của quân đội Israel về việc ngừng bắn.

Quân đội Israel đã xác định ba con tin là Yotam Haim và Alon Shamriz, hai người bị bắt cóc từ khu định cư Kfar Aza, cùng với Samer Talalka, người bị bắt cóc từ khu định cư Nir Am gần đó. Các con tin này đã trở thành nạn nhân trong cuộc tấn công của tổ chức Hamas vào Israel vào ngày 7/10.

Vụ việc này đặt ra nhiều câu hỏi về việc quân đội Israel đã tuân thủ đúng quy tắc và quyền của người dân vô tội trong khu vực xung đột. Đồng thời, nó cũng làm nổi lên mối lo ngại về việc sử dụng các chiến thuật đánh lừa và trang phục dân sự trong các hoạt động quân sự.

Các tổ chức nhân quyền đã lên án hành động của quân đội Israel và yêu cầu một cuộc điều tra toàn diện về vụ việc này. Họ cũng đề nghị các biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng các cuộc tấn công tương tự không xảy ra trong tương lai.

Trong khi đó, quân đội Israel đã cam kết sẽ tiến hành một cuộc điều tra nghiêm túc và truy cứu trách nhiệm đối với những người có liên quan đến vụ việc. Họ nhấn mạnh rằng việc tuân thủ quy tắc và quyền của người dân vô tội luôn là ưu tiên hàng đầu trong các hoạt động quân sự của họ.

Vụ việc này là một lời nhắc nhở rằng trong các xung đột vũ trang, sự cẩn trọng và tuân thủ quy tắc là cực kỳ quan trọng để tránh những thảm họa không đáng có.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ba con tin đã bị giết nhầm tại khu vực nào?,Con tin thứ ba đã rút lui vào đâu sau khi bị bắn?