Quân đội Israel tấn công bệnh viện lớn nhất ở Gaza: Những diễn biến mới nhất

Cuộc tấn công của quân đội Israel vào bệnh viện Al Nasser ở miền nam Gaza gây ra hỗn loạn và đe dọa tính mạng của hàng nghìn người Palestine. Bài viết này cung cấp những thông tin mới nhất về tình hình.

Quân đội Israel tấn công bệnh viện lớn nhất ở Gaza: Những diễn biến mới nhất

Quân đội Israel tấn công bệnh viện lớn nhất ở Gaza: Những diễn biến mới nhấtCuộc tấn công của quân đội Israel vào bệnh viện Al Nasser ở miền nam Gaza đã gây ra hỗn loạn và đe dọa tính mạng của hàng nghìn người Palestine. Theo thông tin từ người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari, họ đã nhận được "thông tin tình báo đáng tin cậy" rằng Hamas "bắt giữ con tin tại bệnh viện Al Nasser ở Khan Yunis". Tuy nhiên, người phát ngôn của Hamas đã bác bỏ tuyên bố này, gọi đó là "dối trá".

Bệnh viện Al Nasser và khu vực xung quanh đã trở thành nơi trú ẩn cho hàng nghìn người Palestine phải di dời do các cuộc tấn công của Israel ở Khan Yunis, Gaza.

Tổ chức viện trợ Medecins Sans Frontieres (Bác sĩ không biên giới) cho biết họ đã nhận được thông báo về "tình trạng hỗn loạn" trong bệnh viện Al Nasser, "với số người thiệt mạng và bị thương không xác định".

Cuộc tấn công vào bệnh viện Al Nasser diễn ra vào ngày 15/2, chỉ vài giờ sau khi IDF ra lệnh yêu cầu hàng nghìn thường dân rời khỏi khu vực.

Trước đó một ngày, bệnh viện đã bốc cháy, khiến một bệnh nhân thiệt mạng và bảy người khác bị thương. Người phát ngôn cơ quan Y tế Palestine, ông Ashraf Al Qedra cho biết hoạt động quân sự của IDF đã buộc ban quản lý bệnh viện phải chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân mà không có thiết bị y tế. Việc sơ tán bệnh nhân và nhân viên y tế khỏi bệnh viện vào đầu ngày 15/2 đã được thực hiện "trong điều kiện bị bắn phá và đe dọa".

Israel thường xuyên cáo buộc Hamas sử dụng các bệnh viện làm nơi trú ẩn cho các chiến binh và tuyên bố rằng Hamas đã thiết lập các trung tâm chỉ huy bên dưới các cơ sở y tế.

Quân đội Israel mới đây cho biết, lực lượng của họ đã bắt giữ một số nghi phạm tại bệnh viện Al Nasser.

Cuộc oanh tạc mới nhất của quân đội Israel diễn ra sau khi các nhà lãnh đạo toàn cầu cảnh báo rằng Israel không nên tiến hành các cuộc tấn công quân sự ở thành phố Rafah, nơi có khoảng 1,5 triệu cư dân Gaza phải di dời và tìm nơi trú ẩn.

Tuy nhiên, lực lượng Israel đã hướng dẫn dân thường chạy trốn đến Rafah, giáp biên giới Ai Cập.

Trong cuộc chiến kéo dài hơn 4 tháng, khoảng 80% trong số 2,3 triệu dân Gaza đã phải di dời do cuộc tấn công của Hamas và phản ứng của Israel.

Theo cơ quan y tế Palestine, ít nhất 28.600 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công đáp trả của Israel. Trong khi đó, các quan chức Israel cho biết khoảng 1.200 người, hầu hết là dân thường, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Hamas, và khoảng 250 người bị bắt làm con tin.

Israel tuyên bố sẽ không nhượng bộ cho đến khi loại bỏ Hamas và đảm bảo thả tất cả các con tin còn lại. Tình hình tại Gaza vẫn tiếp tục căng thẳng và đang gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Bệnh viện nào đã bị quân đội Israel oanh tạc?,Vì sao Hamas bác bỏ tuyên bố của IDF?