Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: Dư địa phát triển lớn sau 50 năm

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: Dư địa phát triển lớn sau 50 năm

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã phát triển toàn diện và đóng góp tích cực vào sự phát triển của cả hai nước. Hai nước cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa và nhân lực để khai thác dư địa phát triển lớn trong tương lai.

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã trải qua 50 năm phát triển liên tục và đóng góp tích cực vào sự phát triển của cả hai nước.

Đây là một mốc quan trọng trong mối quan hệ song phương khi hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày hôm nay (21/9).

Qua những nỗ lực vun đắp và xây dựng trong suốt 50 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã ngày càng được củng cố và phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực. Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, ông Phạm Quang Hiệu, đã chia sẻ về thành tựu của mối quan hệ hai nước trong cuộc phỏng vấn với Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Trải qua 50 năm, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một điểm sáng trong việc triển khai đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa và đa phương hóa quan hệ quốc tế của Việt Nam. Hiện nay, Nhật Bản là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như tài trợ ODA, hợp tác lao động, đầu tư, du lịch và thương mại.

Theo ông Phạm Quang Hiệu, quan hệ chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế, giáo dục và đào tạo giữa hai nước ngày càng được tăng cường và đi vào chiều sâu, thực chất. Nguồn vốn ODA của Nhật Bản đã góp phần quan trọng trong việc phát triển các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm và thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Hiện có hơn 5.000 dự án đầu tư của Nhật Bản với tổng vốn đầu tư hơn 70 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Về mặt thương mại, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã đạt gần 50 tỷ USD vào năm 2022, đưa Nhật Bản trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam. Quan hệ nguồn nhân lực cũng đang phát triển mạnh mẽ, với gần nửa triệu người Việt Nam sinh sống, lao động và học tập tại Nhật Bản. Điều này đóng góp quan trọng vào việc giải quyết thiếu hụt nhân lực của Nhật Bản trong nhiều ngành nghề.

Ngoài ra, sự giao lưu giữa các địa phương, tổ chức chính trị xã hội và nhân dân hai nước cũng ngày càng trở nên gần gũi. Hiện có trên 40 cặp địa phương của Việt Nam và Nhật Bản ký kết các văn bản hợp tác với nhau. Các tổ chức hữu nghị hoạt động hiệu quả, góp phần thúc đẩy giao lưu với các địa phương trên nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, dư địa để phát triển quan hệ Việt Nam - Nhật Bản vẫn còn rất lớn. Hai nước cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa và nhân lực để khai thác toàn bộ tiềm năng và dư địa phát triển trong tương lai.

Trong thời gian tới, hai nước cần tập trung vào các hoạt động như tăng cường quan hệ chính trị thông qua các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, khai thác thế mạnh bổ sung lẫn nhau của hai nền kinh tế, và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như chuyển đổi số, kinh tế số và chuyển đổi xanh.

Năm 2023 sẽ là một năm đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai bên đã và đang triển khai nhiều hoạt động phong phú để kỷ niệm sự kiện này, từ các lễ hội văn hóa đến các sự kiện giao lưu cấp cao. Mục tiêu là xây dựng nền tảng vững chắc cho mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển hơn nữa trong tương lai, vươn tầm khu vực và thế giới.

[question] Nhật Bản đang đứng ở vị trí nào trong số các đối tác thương mại của Việt Nam?,Quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đã được củng cố và phát triển như thế nào trong suốt 50 năm qua?