Quảng Châu: Thành phố đầu tiên ở Trung Quốc cấp phiếu mua nhà để đền bù giải tỏa cho dân

Quảng Châu đã trở thành thành phố đầu tiên ở Trung Quốc cấp phiếu mua nhà để bồi thường cho người dân phải di dời chỗ ở, thúc đẩy nhu cầu nhà ở địa phương và giảm áp lực lên chính quyền thành phố.

Quảng Châu, một thành phố hạng 1 của Trung Quốc, đã đưa ra một sáng kiến độc đáo để đền bù cho người dân phải di dời chỗ ở.

Thành phố này đã cấp phiếu mua nhà cho các cư dân trong các khu nhà xuống cấp cần được phá dỡ để tái phát triển. Điều này không chỉ giúp thúc đẩy nhu cầu nhà ở địa phương mà còn giảm bớt áp lực lên chính quyền thành phố.

Cục Tài nguyên và Kế hoạch Quảng Châu đã thông báo rằng thành phố sẽ phát hành phiếu mua nhà để chuyển nguồn tài trợ bổ sung vào các dự án cải tạo đô thị và nâng cao hiệu quả tổng thể của các dự án.

Những phiếu này sẽ được chính quyền địa phương trao cho cư dân trong các khu nhà xuống cấp cần được phá dỡ. Cư dân có thể sử dụng phiếu để mua nhà trong các khu vực được chính quyền chỉ định và tận hưởng các mức lợi ích về thuế khác nhau, tùy thuộc vào lựa chọn tái định cư.

Ông Wang Xingping, một nhà phân tích cấp cao tại cơ quan xếp hạng Fitch Bohua, cho biết rằng sáng kiến phiếu mua nhà sẽ giúp người dân tránh tác động của sự tăng giá nhà trên toàn quốc.

Ngoài ra, phiếu cũng sẽ được hỗ trợ từ chính quyền và được ưu tiên vay từ các tổ chức cho vay chính sách như Ngân hàng Phát triển Trung Quốc.

Trước đây, từ năm 2015, việc cấp phiếu mua nhà đã được áp dụng trong công tác bồi thường tái định cư, thay thế cho việc chính quyền địa phương trực tiếp bồi thường.

Tuy nhiên, chính sách này đã tạm dừng vào năm 2018 khi chính quyền địa phương muốn hạ nhiệt thị trường nhà ở. Tuy nhiên, doanh số bán nhà tiếp tục giảm trong 4 năm qua, nên chính sách phiếu mua nhà đã được tái áp dụng.

Theo dữ liệu từ China Index Academy, từ năm 2022, khoảng 20 thành phố trên toàn quốc đã triển khai các chương trình phiếu mua nhà để thúc đẩy nhu cầu nhà ở và giảm số lượng nhà chưa được bán.

Trong số đó, Quảng Châu là thành phố đầu tiên áp dụng sáng kiến này.

Ông David Lai, đồng giám đốc đầu tư của Premia Partners, một công ty quản lý tài sản có trụ sở tại Hong Kong, cho biết: "Phiếu mua nhà chỉ là một trong nhiều biện pháp có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi thị trường bất động sản. Các thành phố khác nhau sẽ phải xem xét tình hình của mình trước khi áp dụng bất kỳ biện pháp mới nào".

Với sáng kiến phiếu mua nhà, Quảng Châu đã tạo ra một tiền lệ quan trọng trong việc đền bù cho người dân phải di dời chỗ ở. Điều này không chỉ giúp cải thiện tình hình nhà ở địa phương mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của thành phố. Các chính quyền địa phương khác có thể học tập từ Quảng Châu và áp dụng các biện pháp tương tự để giải quyết vấn đề nhà ở của dân cư.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thành phố nào đã trở thành thành phố đầu tiên ở Trung Quốc cấp phiếu mua nhà để đền bù cho người dân phải di dời?,Phiếu mua nhà được sử dụng để làm gì?