Quảng Nam thu hút các ông lớn FDI muốn mở rộng sản xuất

Nhiều doanh nghiệp FDI lớn như Vidaxl, Karcher, Hyosung, và Công ty Điện khí Quốc Quang đang muốn mở rộng quy mô sản xuất tại tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rào cản và khó khăn trong việc thu hút vốn FDI.

Quảng Nam thu hút các ông lớn FDI muốn mở rộng sản xuất

Quảng Nam là một trong những tỉnh thu hút được nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thời gian qua. Có nhiều doanh nghiệp FDI lớn bày tỏ ý định muốn mở rộng quy mô sản xuất tại tỉnh này. Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết: "Thời gian qua, có rất nhiều doanh nghiệp lớn FDI muốn mở rộng quy mô sản xuất tại tỉnh như Tập đoàn Vidaxl (Hà Lan), Karcher (Đức), Hyosung (Hàn Quốc), Công ty Điện khí Quốc Quang (Trung Quốc)...".

Nhiều rào cản trong việc thu hút FDI

Tuy nhiên, việc thu hút vốn FDI cũng đối mặt với nhiều rào cản và khó khăn. Ông Hồ Quang Bửu cho biết rằng nguyên nhân chính là do tình hình chính trị và kinh tế thế giới ngày càng phức tạp, khó lường và ẩn chứa nhiều rủi ro. Đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế đã làm giảm niềm tin đầu tư kinh doanh và gây gián đoạn trong chuỗi giá trị toàn cầu. Đồng thời, nhiều quốc gia đang áp dụng chính sách thuế cạnh tranh gay gắt và áp dụng thuế suất tối thiểu toàn cầu, ảnh hưởng đến sức hút các dòng vốn FDI của Việt Nam.

Khó khăn về công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư cũng là một trong những rào cản chính trong việc thu hút FDI tại Quảng Nam. Việc thiếu quỹ đất tái định cư đã gây khó khăn trong việc di dời dân và không có đủ mặt bằng để giao cho nhà đầu tư thi công xây dựng. Điều này đã dẫn đến chậm tiến độ các dự án hạ tầng khu công nghiệp (KCN) và ảnh hưởng đến việc tạo quỹ đất sạch có quy mô lớn.

Giải pháp của tỉnh Quảng Nam

Để thu hút vốn FDI vào Quảng Nam, tỉnh sẽ thực hiện một số giải pháp. Đầu tiên, tỉnh sẽ tiếp tục trao đổi thông tin và hỗ trợ các tổ chức xúc tiến đầu tư trong nước và quốc tế để quảng bá tiềm năng, môi trường và cơ hội đầu tư vào tỉnh. Tỉnh cũng sẽ tiếp cận và giới thiệu các cơ hội hợp tác đầu tư trực tiếp với các đối tác từ các quốc gia có công nghệ cao và đứng đầu các chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam sẽ tập trung giải quyết các khó khăn và vướng mắc của các dự án FDI trên địa bàn. Tỉnh sẽ đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và sửa đổi luật pháp, chính sách để tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi và tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời, tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để tạo mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tỉnh cũng đang chuẩn bị các kế hoạch và đề xuất dự án để phát triển quỹ đất KCN. Hiện nay, tỉnh đang thẩm định hồ sơ cấp chủ trương đầu tư cho dự án kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng. Đồng thời, tỉnh cũng đề xuất một số KCN mới tại các huyện Đại Lộc, Quế Sơn, Thăng Bình, Tiên Phước để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Tỉnh Quảng Nam cũng ưu tiên thu hút các ngành kinh tế số và các ngành phát triển trên nền tảng công nghệ 4.0. Tỉnh sẽ không tiếp nhận các dự án sử dụng công nghệ lạc hậu và gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, tỉnh sẽ đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ.

Quảng Nam đang nỗ lực để thu hút vốn FDI và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp FDI mở rộng quy mô sản xuất tại tỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức và khó khăn cần được vượt qua để đạt được mục tiêu này.

[question] Tại sao việc thu hút FDI vào Quảng Nam gặp khó khăn?,Tỉnh Quảng Nam đang nỗ lực như thế nào để giải quyết các vấn đề về FDI?