Quảng Ngãi - Tỉnh phát triển năng động với hạ tầng kết nối đồng bộ

Quảng Ngãi, một tỉnh phát triển năng động tại miền Trung Việt Nam, đang tập trung vào việc xây dựng hạ tầng kết nối đồng bộ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội. Từ cảng biển, đường cao tốc đến cảng hàng không, tỉnh này đang nỗ lực để trở thành một trung tâm kinh tế phát triển và hấp dẫn đối tác đầu tư.

Quảng Ngãi, một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Quảng Ngãi, một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có vị trí chiến lược quan trọng và hệ thống giao thông đồng bộ kết nối Bắc - Nam và Đông - Tây với các tỉnh Tây Nguyên và Nam Lào. Với gần 130 km bờ biển, Quảng Ngãi có tiềm năng to lớn trong phát triển kinh tế biển, đặc biệt là Khu kinh tế gắn với Cảng biển nước sâu Dung Quất - một khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực với trung tâm lọc hóa dầu, năng lượng quốc gia, cơ khí - luyện kim và trung tâm logistics lớn.

Quảng Ngãi đã vươn lên trở thành một trong những trung tâm công nghiệp của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ

Với quy mô nền kinh tế (GRDP) đứng thứ 4/14 tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ, Quảng Ngãi đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 5,49% trong giai đoạn khó khăn từ 2021 đến 2023. Ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ chiếm tỷ trọng khoảng 70% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, với các ngành công nghiệp nền tảng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, Quảng Ngãi cũng đang đầu tư đồng bộ vào hệ thống cơ sở hạ tầng và phấn đấu đạt mức GRDP bình quân đầu người 4.398 USD.

Quảng Ngãi đặt mục tiêu trở thành một tỉnh phát triển khá của cả nước

Ngày 24/12, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Khởi công Dự án đường Hoàng Sa-Dốc Sỏi. Theo Quy hoạch này, tỉnh Quảng Ngãi sẽ phát triển ba trụ cột chính là kinh tế, xã hội và môi trường, với tập trung vào doanh nghiệp và con người là trung tâm và động lực chính của sự phát triển. Đầu tư, phát triển giáo dục và đào tạo cũng được coi là nền tảng quan trọng để nâng cao chất lượng lao động và đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững.

Quảng Ngãi đang tập trung vào việc xây dựng hạ tầng kết nối đồng bộ

Để thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội, Quảng Ngãi đang tập trung vào việc xây dựng hạ tầng kết nối đồng bộ. Từ cảng biển, tỉnh đang nghiên cứu và đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum nhằm tăng tính kết nối với tỉnh Kon Tum và vùng Tây Nguyên. Đồng thời, Quảng Ngãi cũng đang nghiên cứu phát triển cảng hàng không, sân bay tại huyện đảo Lý Sơn để đáp ứng nhu cầu đi lại và thu hút đầu tư.

Ngoài ra, tỉnh cũng đang đầu tư vào cải tạo, nâng cấp và xây mới các tuyến đường tỉnh để đảm bảo kết nối đồng bộ giữa các địa phương trong tỉnh. Đồng thời, việc xây dựng đường sắt đô thị tại Khu kinh tế Dung Quất và nghiên cứu phát triển các trạm quản lý luồng hàng hải cũng là những dự án quan trọng trong việc nâng cao khả năng kết nối và vận chuyển hàng hóa của tỉnh.

Quảng Ngãi đang nỗ lực để trở thành một trung tâm kinh tế phát triển và hấp dẫn đối tác đầu tư. Với sự tập trung vào xây dựng hạ tầng kết nối đồng bộ và phát triển các ngành công nghiệp nền tảng, tỉnh đang tạo ra môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và con người địa phương, đồng thời thu hút đầu tư và phát triển du lịch. Quảng Ngãi đang khẳng định vị thế của mình trong bối cảnh phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tỉnh Quảng Ngãi đang phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước với mục tiêu gì?,Đâu là một trong những yếu tố quan trọng trong việc phát triển của Quảng Ngãi?