"Quảng Ninh - Đầu tàu thu hút vốn FDI vượt trội tại biên giới phía Bắc"

'Thủ phủ vàng đen' biên giới phía Bắc hút vốn FDI gấp 4 lần cả vùng ĐBSCL
"Quảng Ninh thu hút vốn FDI gấp 4 lần cả vùng ĐBSCL. Với mục tiêu thu hút 3 tỷ USD vốn FDI trong năm 2024, Quảng Ninh đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước."

Quảng Ninh - Đầu tàu thu hút vốn FDI vượt trội tại biên giới phía Bắc

Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang phục hồi sau đại dịch, Quảng Ninh đã trở thành một trong những địa phương thu hút vốn FDI nổi bật. Với mục tiêu thu hút 3 tỷ USD vốn FDI trong năm 2024, Quảng Ninh đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tăng trưởng kinh tế và sức cầu thương mại

Theo ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), khu vực ĐBSCL đang có dấu hiệu phục hồi kinh tế tích cực. Đây cũng là một trong những vùng có sức cầu thương mại lớn, chỉ sau Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Hồng. Tuy nhiên, tổng đầu tư cho ĐBSCL liên tục giảm so với cả nước.

Sụt giảm vốn FDI tại ĐBSCL

Một điểm đáng chú ý là sự sụt giảm vốn FDI vào ĐBSCL. Năm 2023, cả vùng ĐBSCL chỉ thu hút được 139 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 740 triệu USD, trong đó Long An chiếm tới 80%. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa thể sánh ngang với Quảng Ninh.

Quảng Ninh thu hút vốn FDI vượt trội

Theo số liệu, vốn FDI vào Quảng Ninh gấp 4,1 lần cả 12 tỉnh ĐBSCL cộng lại. Đây là một thành tựu đáng tự hào của tỉnh này. Hải Phòng và TP HCM cũng phải nhường lại vị trí cho Quảng Ninh với mức tăng trưởng vốn FDI lần lượt gấp 4,4 và 8 lần.

Tình hình thu hút vốn FDI tại Quảng Ninh

Thông tin mới nhất cho thấy, trong hai tháng đầu năm 2024, Quảng Ninh đã có 8 dự án FDI mới với tổng vốn 478 triệu USD. Đáng chú ý, có hai dự án đầu tư thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo, công nghệ cao. Đây là những lĩnh vực có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Mục tiêu thu hút vốn FDI trong năm 2024

Với những lợi thế vượt trội so với các địa phương khác, Quảng Ninh đã đặt mục tiêu thu hút 3 tỷ USD vốn FDI trong năm 2024. Đây là một mục tiêu đầy tham vọng nhưng cũng hoàn toàn khả thi với sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh này.

Kết luận

Quảng Ninh đang trở thành thủ phủ thu hút vốn FDI tại biên giới phía Bắc. Với tăng trưởng kinh tế và sức cầu thương mại lớn, Quảng Ninh đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Mục tiêu thu hút 3 tỷ USD vốn FDI trong năm 2024 sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của tỉnh và cả nước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao vốn FDI vào ĐBSCL đang sụt giảm?,Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút bao nhiêu tỷ USD vốn FDI trong năm 2024?