Quảng Ninh - Từ tỉnh thành phố trực thuộc trung ương, thu hút 100 tỷ USD cho loạt dự án

Quảng Ninh - Từ tỉnh thành phố trực thuộc trung ương, thu hút 100 tỷ USD cho loạt dự án

Quảng Ninh dự kiến trở thành thành phố trực thuộc trung ương và huy động gần 100 tỷ USD cho các dự án phát triển, không dựa vào ngân sách.

Quảng Ninh - Từ tỉnh thành phố trực thuộc trung ương, thu hút 100 tỷ USD cho loạt dự án

Theo Quyết định 1279/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 1/11 về Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tỉnh này dự kiến trở thành thành phố trực thuộc trung ương. Đây là một bước phát triển quan trọng, đồng thời thu hút gần 100 tỷ USD cho loạt dự án phát triển, không dựa vào ngân sách.

Huy động vốn đầu tư từ ngoài nhà nước và FDI

Từ nay đến 2030, Quảng Ninh dự kiến huy động 2.884 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội. Trong đó, vốn đầu tư ngoài nhà nước và vốn đầu tư nước ngoài FDI sẽ chiếm tỷ trọng lớn, khoảng 2.361 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 100 tỷ USD, chiếm khoảng 82% tổng số vốn. Trong khi đó, nguồn vốn khu vực nhà nước chỉ chiếm khoảng 17%.

Tạo đột phá trong thu hút vốn đầu tư

Để thu hút vốn đầu tư, Quảng Ninh sẽ áp dụng phương châm "lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư". Tỉnh sẽ tập trung vào việc phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, hiện đại. Đồng thời, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thu hút vốn đầu tư trong phát triển.

Danh mục dự án ưu tiên

Quảng Ninh đã xác định danh mục 72 dự án ưu tiên trong quy hoạch tỉnh. Các dự án này sẽ được huy động vốn ngoài nhà nước và FDI. Các khu công nghiệp như KCN phía Nam và Bắc đầm Nhà Mạc, KCN phía Đông sông Rút, phía Tây sông Khoai, Uông Bí, Việt Hưng 2, Cẩm Phả 2, Đông Triều 2, Hải Hà 1, Hải Hà 2, KCN dịch vụ và logistic Vạn Ninh, KCN cảng biển Hải Hà sẽ được đầu tư.

Thành công trong thu hút vốn đầu tư

Quảng Ninh đã đạt được thành công trong việc thu hút vốn đầu tư. Trong 10 tháng năm 2023, tỉnh đã thu hút được 3,09 tỷ USD (tương đương 72.164 tỷ đồng) vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, đứng đầu cả nước. Điều này đã vượt qua các thành phố lớn như Hải Phòng, TP HCM, Hà Nội, Bắc Giang.

Dư địa mạnh để phát triển KCN

Quảng Ninh có dư địa mạnh để phát triển khu công nghiệp. Hiện tỉnh có 16 KCN với quy mô 12.886 ha. Ngoài ra, còn có 8 KCN đang được quy hoạch và lựa chọn nhà đầu tư. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để thu hút vốn đầu tư vào tỉnh.

Danh mục dự án ưu tiên đến năm 2030

Danh mục dự án ưu tiên đến năm 2030 bao gồm các dự án lớn về logistic và điện. Các dự án này sẽ được thực hiện bằng nguồn vốn ngoài nhà nước và FDI. Các dự án bao gồm trung tâm logistic tại KKT ven biển Quảng Yên, Móng Cái, trung tâm logistic sân bay Vân Đồn, khu logistic tại KKT Cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn, huyện Bình Liêu, khu bến Cẩm Phả, Khu bến Yên Hưng, Khu bến Hải Hà, bến cảng Mũi Chùa, Bến cảng Vạn Ninh, dự án nhà máy điện LNG, điện gió trên bờ và ngoài khơi.

Phát triển đô thị và khoa học công nghệ

Ngoài ra, nguồn vốn này cũng sẽ được sử dụng cho các dự án đô thị - thương mại và khoa học công nghệ. Các dự án bao gồm các khu công nghệ thông tin tập trung tại Hạ Long ICT Park, Quảng Yên, Vân Đồn, xây dựng các đô thị lớn tại Hạ Long, Quảng Yên, Móng Cái, Hải Hà, các trung tâm thương mại đa năng tại Hạ Long, Móng Cái, Vân Đồn, Trung tâm giao dịch nông lâm thuỷ sản quốc tế tại Móng Cái, Trung tâm vui chơi giải trí Móng Cái.

Từ tỉnh thành phố trực thuộc trung ương

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 80/QĐ- TTg Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030. Theo quy hoạch này, Quảng Ninh sẽ trở thành thành phố trực thuộc trung ương trên cơ sở hình thành khu vực nội thành bao gồm 7 thành phố và tái lập thị xã Tiên Yên. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Quảng Ninh trong việc phát triển và thu hút vốn đầu tư.

Quảng Ninh đang đứng trước cơ hội lớn để phát triển và thu hút vốn đầu tư. Với quy hoạch tỉnh và sự tập trung vào hệ thống kết cấu hạ tầng, tỉnh sẽ tiếp tục là điểm đến hấp d

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quảng Ninh sẽ huy động vốn đầu tư từ nguồn lực nào để phát triển các dự án?,Tại sao Quảng Ninh quy hoạch mở thêm 8 khu công nghiệp trong tương lai?