Quảng Tây - Tỉnh Trung Quốc với GDP ấn tượng vượt mặt nhiều nền kinh tế thế giới

Quảng Tây - Tỉnh Trung Quốc với GDP ấn tượng vượt mặt nhiều nền kinh tế thế giới

Tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc với chỉ số GDP vượt trội đã đánh bật nhiều quốc gia trên thế giới, chứng tỏ sự giàu có và phát triển kinh tế của khu vực này.

Cộng đồng giàu có

Trên bãi biển đẹp tự nhiên của Quảng Tây, người ta có thể thấy cảnh tượng người dân đông đúc, từ những gia đình đi cùng nhau, nhóm bạn tụ tập cho đến những người chỉ đến để chụp ảnh. Trong khung cảnh lãng mạn này, Tô Kỳ Lam, một thiếu nữ 16 tuổi thuộc dân tộc Kinh, cùng một số bạn đứng trên bờ cát, hướng mặt ra biển và hát bài hát dân ca Qua cầu gió bay. Âm thanh quyến rũ của giọng hát trong trẻo và tiếng đàn bầu trầm bổng đã thu hút sự chú ý của du khách.

Tô Kỳ Lam đã học chơi đàn bầu từ ông nội của mình, ông Tô Xuân Phát, một người truyền thừa nghệ thuật đàn bầu của dân tộc Kinh. Ông Tô Xuân Phát, 65 tuổi, đã được giao trọng trách kế thừa văn hóa dân tộc Kinh tại Trung Quốc.

Người Kinh - một dân tộc giàu có

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cục Thống kê Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây có 12 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc Hán chiếm tỷ lệ đông nhất với hơn 31 triệu người (62,48%), còn dân tộc Kinh chỉ có hơn 29.000 người (0,06%). Tuy số lượng ít, nhưng dân tộc Kinh lại được xem là một trong những dân tộc thiểu số giàu có ở Trung Quốc.

Theo một báo cáo của Nhật báo Quảng Tây, người Kinh có thu nhập bình quân đầu người cao hơn 4.000 NDT so với mức trung bình toàn quốc. Họ cũng có tỷ lệ sở hữu nhà ở kiên cố gần 100% và tỷ lệ sở hữu ô tô trên 80%. Đời sống của người Kinh ngày càng trở nên khá giả.

Người Kinh ở Quảng Tây đang nỗ lực duy trì và phát huy bản sắc văn hóa độc đáo của mình. Họ rất tự hào về ngôn ngữ mẹ đẻ - tiếng Việt và kế thừa văn hóa dân tộc Kinh. Tiếng Kinh (tiếng Việt) là môn học bắt buộc trong trường học Dân tộc Kinh thành phố Đông Hưng. Học sinh dân tộc Kinh và dân tộc Hán học lẫn ngôn ngữ của nhau và thậm chí có môn học tự chọn về nghệ thuật dân tộc Kinh như đàn bầu và biểu diễn cà kheo.

GDP vượt trội so với nhiều nền kinh tế thế giới

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, GDP của tỉnh Quảng Tây năm 2022 đạt 2,63 nghìn tỷ NDT (khoảng 358 tỷ USD), tăng 2,9% so với năm 2021. Đáng chú ý là, nếu so sánh chỉ số GDP của Quảng Tây với các nền kinh tế thế giới, tỉnh này sẽ nằm trong top 44 nền kinh tế lớn nhất theo danh sách công bố của Ngân hàng Thế giới. Quảng Tây vượt qua nhiều quốc gia như Phần Lan, New Zealand, Qatar và nhiều quốc gia khác.

Xét về các ngành công nghiệp của Quảng Tây, khu vực nông nghiệp chăn nuôi đạt 426,981 tỷ NDT, tăng 5,0% so với năm trước; khu vực khai khoáng chế tạo đạt 893,857 tỷ NDT; khu vực dịch vụ đạt 1,3 tỷ NDT. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do tác động của môi trường quốc tế không ổn định và dịch bệnh, kinh tế Quảng Tây vẫn đạt được sự phục hồi và ổn định tổng thể.

Dự kiến, trong năm 2023, tỉnh Quảng Tây sẽ tiếp tục phát triển kinh tế xã hội với mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 5,5%, doanh thu ngân sách công tăng 5%, giá trị gia tăng công nghiệp trên quy mô được chỉ định tăng 6,5%, đầu tư tài sản cố định tăng hơn 8%, tổng doanh số bán lẻ hàng tiêu dùng tăng hơn 6,5% và tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trên 7%. Tỉnh này cũng dự kiến tạo ra 300.000 cơ hội việc làm mới và kiểm soát tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị dưới 6%. Mức tăng chỉ số giá tiêu dùng dự kiến duy trì ở mức khoảng 3%.

Với vị trí địa lý đặc thù, Quảng Tây được coi là cửa ngõ để Trung Quốc kết nối với các nước ASEAN. Trong suốt 24 năm qua, Việt Nam luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây trong khu vực ASEAN. Năm 2022, tổng kim ngạch thương mại giữa Quảng Tây và Việt Nam đạt 29,3 tỷ USD, chiếm 70% tổng kim ngạch thương mại giữa Quảng Tây và ASEAN.

[question] Tại sao người dân tộc Kinh ở tỉnh Quảng Tây có thu nhập cao hơn trung bình quốc gia?,Tỉnh Quảng Tây có vị trí địa lý đặc thù nào giúp nó kết nối với các nước ASEAN?