Quảng Trị đề xuất nhanh chóng triển khai Dự án Điện khí LNG Hải Lăng

UBND tỉnh Quảng Trị đã gửi kiến nghị tới Bộ Công thương về việc hoàn thiện Dự án Điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn 1 và đẩy nhanh tiến độ triển khai.

UBND tỉnh Quảng Trị vừa gửi kiến nghị tới Bộ Công thương nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án Điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn 1.

Hiện nay, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư cho Dự án này là Liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn T&T, Tổng công ty Năng lượng Hanwha, Tổng công ty Khí Hàn Quốc và Tổng công ty Điện lực Nam Hàn Quốc.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Truyền tải Điện Quốc gia hỗ trợ nhà đầu tư trong việc đấu nối dự án với hệ thống điện quốc gia và giải tỏa công suất.

Đồng thời, Bộ Công thương cũng được yêu cầu thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án và hướng dẫn UBND tỉnh Quảng Trị và Tổ hợp nhà đầu tư về tên gọi dự án để thống nhất trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan.

Tỉnh Quảng Trị đang tiến hành công tác giải phóng mặt bằng và thu hồi đất cho Dự án Điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn 1.

Diện tích đất cần thu hồi là hơn 58 ha. Đây là một phần trong quá trình chuẩn bị cho việc khởi công dự án trong quý III/2024.

Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết rằng tỉnh đang phấn đấu trở thành Trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung.

Đồng thời, tỉnh cũng đã được đưa vào quy hoạch điện 8 và đang đề xuất với Bộ Công Thương và Chính phủ để mở rộng và trở thành một trung tâm năng lượng khu vực Miền Trung.

Tỉnh Quảng Trị đặt mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo, bao gồm cả điện gió và điện năng lượng tái tạo, với công suất dự kiến từ 2.000 đến 3.000 MW.

Năng lượng tái tạo được xem là một trong ba trụ cột ưu tiên trong chiến lược phát triển của tỉnh từ nay đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Cuộc họp giữa Bộ Công thương và các tỉnh, thành phố có dự án nhà máy điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đã diễn ra vào ngày 9/8.

Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu tổ hợp nhà đầu tư hoàn thành và trình báo cáo nghiên cứu khả thi chậm nhất trong tháng 9/2023 để thẩm định, phê duyệt và khởi công dự án trong quý III/2024.

Tỉnh Quảng Trị đang rất kỳ vọng vào những dự án năng lượng mà các nhà đầu tư đang triển khai.

Việc triển khai Dự án Điện khí LNG Hải Lăng sẽ góp phần quan trọng vào việc phát triển năng lượng tái tạo và nâng cao vị thế của tỉnh trong lĩnh vực năng lượng.

[question] Ai là các nhà đầu tư chính trong Dự án Điện khí LNG Hải Lăng?,Tỉnh Quảng Trị đang phấn đấu trở thành gì trong lĩnh vực năng lượng?