Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Bất cập trong quản lý và những vụ vi phạm

Bài viết này tập trung vào bất cập trong quản lý Quỹ bình ổn giá xăng dầu và những vụ vi phạm liên quan đến việc sử dụng và không nộp Quỹ này. Bộ Tài chính đã lên tiếng về vấn đề này.

Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Bất cập trong quản lý và những vụ vi phạm

Quỹ bình ổn giá xăng dầu là một vấn đề đang gây tranh cãi khi một số doanh nghiệp đã chiếm dụng quỹ này. Tại cuộc họp báo quý III/2023, Bộ Tài chính đã thông tin về việc quản lý Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Ông Phạm Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), cho biết đã có quy định rõ về việc hình thành, quản lý và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Quy định về quản lý Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Theo ông Bình, theo Nghị định 95 và Thông tư 103, thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu có trách nhiệm mở tài khoản riêng để theo dõi Quỹ bình ổn giá xăng dầu tại ngân hàng thương mại hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Họ cũng phải thông báo văn bản tên, địa chỉ và thông tin liên lạc của ngân hàng cho Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và công bố thông tin theo quy định.

Đối với Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà

Cục Quản lý giá cho biết doanh nghiệp này đã thực hiện đúng quy định và báo cáo số tài khoản Quỹ bình ổn giá đến Bộ Tài chính và Bộ Công Thương. Công ty đã gửi thông tin số tài khoản này hàng tháng và có báo cáo kết chuyển số dư quỹ theo quy định.

Vụ việc liên quan đến Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

cấn nợ gần 270 tỉ đồng từ tài khoản Quỹ bình ổn giá xăng dầu của Công ty Hải Hà cũng đã được Bộ Tài chính và Cục Quản lý giá phối hợp giải quyết.

Bất cập trong quản lý Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Tuy nhiên, vụ việc liên quan đến Công ty TNHH Thương mại vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil đã cho thấy nhiều bất cập trong quản lý Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Cả hai lãnh đạo của công ty này đã bị bắt vì vi phạm quy định về quản lý và sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát và lãng phí. Mặc dù công ty này đã bị tước giấy phép kinh doanh xăng dầu từ ngày 11-8, nhưng vẫn chưa nộp lại hàng trăm tỉ đồng Quỹ theo quy định.

Bộ Tài chính đã nhấn mạnh từ thực tiễn quản lý, điều hành sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã đặt ra cho cơ quan quản lý Nhà nước việc hoàn thiện quy định để quản lý Quỹ một cách tốt hơn. Lãnh đạo Bộ đã giao Cục Quản lý giá nhiệm vụ rà soát và báo cáo các vấn đề vướng mắc, phát sinh trong thực tế.

Tổng kết

Việc quản lý Quỹ bình ổn giá xăng dầu đang gặp phải nhiều bất cập và vụ vi phạm. Bộ Tài chính đã thực hiện kiểm tra và giám sát hoạt động trích và chi Quỹ. Tuy nhiên, cần có sự hoàn thiện quy định để quản lý Quỹ một cách tốt hơn và ngăn chặn những vi phạm xảy ra trong tương lai.

[question] Doanh nghiệp nào đã bị điều tra về vi phạm quy định quản lý tài sản nhà nước và không nộp lại Quỹ bình ổn giá xăng dầu?,Bộ Tài chính đang phối hợp với đơn vị nào để tìm giải pháp vận hành quỹ?