Quý Châu - Vùng đất của những cây cầu cao nhất thế giới

Quý Châu - Vùng đất của những cây cầu cao nhất thế giới

Quý Châu, Trung Quốc, là nơi có nhiều cây cầu cao nhất thế giới, được mệnh danh là "Bảo tàng cầu của thế giới". Xây cầu đã biến các hẻm núi sâu thành con đường lớn, cải thiện giao thông và chất lượng cuộc sống.

Quý Châu - Vùng đất của những cây cầu cao nhất thế giới

Quý Châu, một tỉnh ở phía Tây Nam Trung Quốc, đã trở thành nơi có nhiều cây cầu cao nhất thế giới. Với 92,5% diện tích được bao phủ bởi đồi núi, Quý Châu đã tiến hành xây dựng gần 30.000 cây cầu kể từ cuối những năm 1970. Hiện nay, hơn một nửa trong số 100 cây cầu cao nhất trên thế giới được tìm thấy ở vùng đất bí ẩn này.

Việc xây dựng các cây cầu đã biến các hẻm núi sâu ở Quý Châu thành các con đường lớn, góp phần quan trọng vào mạng lưới giao thông của Trung Quốc. Điều này đã mang lại sự cải thiện đáng kể về chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương. Ngoài ra, những cây cầu này cũng đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng nhờ cảnh quan tuyệt đẹp xung quanh.

Một trong những cây cầu đáng chú ý nhất ở Quý Châu là cây cầu Bắc Bàn Giang. Với độ cao khoảng 565 m so với mặt sông, cây cầu này đã được công nhận là cây cầu cao nhất thế giới trong Sách Kỷ lục Guinness. Ông Ma Xuanjun, một người dân sống gần cầu Bắc Bàn Giang, đã biến ngôi nhà mới xây của mình thành một homestay vào năm 2019 và đón tiếp du khách từ khắp mọi nơi. Ông chia sẻ: "Trước khi cây cầu được xây dựng, chúng tôi rất khó đi ra bên ngoài. Chúng tôi từng phải sử dụng đu dây. Nhưng chỉ những người đàn ông dũng cảm mới dám sử dụng chúng. Một số người đã bị rơi xuống sông khi băng qua đây. Trong khi đó, phụ nữ và người già phải mất tới 4 giờ leo qua núi và thung lũng để đến thị trấn gần đó".

Ngoài cây cầu Bắc Bàn Giang, Quý Châu cũng đang tiến hành xây dựng một công trình lớn khác - cây cầu treo xuyên núi Hoa Giang. Với chiều cao thẳng đứng 625 m, cây cầu này dự kiến sẽ trở thành cây cầu cao nhất thế giới khi hoàn thành vào năm 2025. Công trình này sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển qua hẻm núi từ khoảng một giờ xuống còn một phút, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển vùng nông thôn dọc theo tuyến đường cao tốc Liuzhi - Anlong.

Với việc xây dựng những cây cầu cao nhất thế giới, Quý Châu không chỉ đóng góp vào sự phát triển giao thông mà còn thu hút du khách từ khắp nơi đến tham quan và khám phá vùng đất bí ẩn này. Cây cầu không chỉ là một công trình kỹ thuật phức tạp mà còn là một biểu tượng đẹp và độc đáo của sự sáng tạo và kiến trúc.

[question] Tại sao tỉnh Quý Châu được gọi là "Bảo tàng cầu của thế giới"?,Cây cầu Bắc Bàn Giang ở Quý Châu có chiều cao bao nhiêu?