Quỹ Đầu Tư Ballad Fund Bất Ngờ Rút Vốn Khỏi Thị Trường Chứng Khoán

Một quỹ đầu tư chốt lời đúng đỉnh 18 tháng, bán sạch 5/6 cổ phiếu ngân hàng trong danh mục
Quỹ Đầu Tư Ballad Fund Bất Ngờ Rút Vốn Khỏi Thị Trường Chứng Khoán

Concise summary

Quỹ Đầu Tư Ballad Fund của SGI Capital đã thực hiện động thái bán tháo cổ phiếu, giảm tỷ trọng đầu tư xuống mức thấp nhất trong 10 tháng qua.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang trải qua những biến động mạnh mẽ, Quỹ Đầu Tư Ballad Fund thuộc SGI Capital đã thực hiện một động thái đáng chú ý.

Theo báo cáo hoạt động mới nhất, quỹ này đã quyết định giảm mạnh tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục đầu tư của mình, một quyết định được đánh giá là chốt lời đúng thời điểm.

Giảm Tỷ Trọng Cổ Phiếu, Tăng Tiền Mặt

Vào thời điểm cuối tháng 3/2024, tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục của Ballad Fund chỉ còn chiếm 42,4%, giảm đáng kể so với mức 80-90% trong 4 tháng trước đó. Đây là tỷ trọng thấp nhất mà quỹ này ghi nhận trong vòng 10 tháng qua, kể từ tháng 6/2023. Ngược lại, quỹ đã tăng cường nắm giữ tiền mặt, với tổng giá trị lên tới gần 52 tỷ đồng, chiếm 57,6% danh mục.

Rút Vốn Từ Cổ Phiếu Ngân Hàng

Trong tháng 3, Ballad Fund đã thực hiện việc bán sạch cổ phiếu của nhiều công ty lớn như ACV, BVH, GAS, MSN, SAB cùng với 5 mã ngân hàng bao gồm CTG, MSB, TPB, VCB, VIB. Đến cuối quý 1/2024, danh mục đầu tư của quỹ chỉ còn lại một cổ phiếu ngân hàng là ACB, dù tỷ trọng của nó cũng đã giảm mạnh. Ngoài ra, quỹ cũng đã bán bớt lượng lớn cổ phiếu MWG, VTO và mua mới một số cổ phiếu khác nhưng với số lượng nhỏ.

Đánh Giá Thị Trường và Chiến Lược Đầu Tư

SGI Capital, công ty mẹ của Ballad Fund, đã đưa ra nhận định về thị trường chứng khoán trong ngắn hạn, cảnh báo về các rủi ro tiềm ẩn khi mức độ lạc quan chung đang tăng. Điểm đáng chú ý là lượng phát hành mới và đăng ký bán của cổ đông nội bộ đang tăng, cùng với áp lực từ tỷ giá có thể tạo nên biến động lớn cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

SGI Capital cũng nhấn mạnh, giai đoạn thị trường được định giá rẻ do bi quan về triển vọng tăng trưởng đã kết thúc. Tuy nhiên, so sánh với mức lãi suất trái phiếu chính phủ và lãi gửi tiết kiệm hiện tại, thị trường chứng khoán vẫn còn hấp dẫn. "Các doanh nghiệp có sức mạnh tài chính và đã cơ cấu hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ tận dụng tốt hơn cơ hội mở rộng tăng trưởng," SGI Capital nhận định.

Quyết định của Ballad Fund được xem là một động thái chốt lời đúng thời điểm, phản ánh sự thận trọng trong bối cảnh thị trường chứng khoán đầy biến động. Điều này cũng cho thấy sự linh hoạt trong chiến lược đầu tư, đồng thời mở ra cơ hội tái đầu tư vào những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Động thái bán sạch cổ phiếu ngân hàng của Ballad Fund trong tháng 3/2024 được thúc đẩy bởi yếu tố nào chính?,Theo SGI Capital, các yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền của nhà đầu tư ngoại và tạo biến động cho TTCK Việt Nam?