Quy định thời gian giao dịch chứng khoán nhà đầu tư cần biết

Với các nhà đầu tư mới, việc chọn lựa thời điểm giao dịch là điều quan trọng mà các nhà đầu tư cần biết để nắm bắt cơ hội sinh lời tốt. Dù vậy, thời điểm này cũng cần phải tuân thủ theo quy định thời gian giao dịch chứng khoán của các sàn chứng khoán. Hãy cùng Infina tìm hiểu thời gian giao dịch tại các sàn chứng khoán phổ biến tại Việt Nam nhé!

Bạn có thể tìm hiểu full series Kiến thức đầu tư cơ bản tại đây:

Thời gian giao dịch chứng khoán của các sàn chứng khoán tại Việt Nam

Các sàn giao dịch chứng khoán như HOSE, HNX, UPCOM đều hoạt động giao dịch từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ các ngày Lễ, Tết theo quy định của nhà nước.

Thời gian cho các nhà đầu tư bắt đầu giao dịch chứng khoán cơ sở là từ 9h00 (trừ các giao dịch chứng khoán phái sinh cho Hợp đồng tương lai thì bắt đầu lúc 8h45), nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h00 và đóng cửa giao dịch (kết thúc phiên) lúc 15h00.

Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể đặt lệnh khi sàn chưa mở cửa. Trong trường hợp này, lệnh sẽ ở trạng thái “chờ gửi”, sau đó có giá trị suốt thời gian giao dịch. Các lệnh đặt trong buổi sáng chưa khớp, khớp một phần và chưa huỷ thì sẽ tiếp tục có hiệu lực trong các đợt khớp lệnh buổi chiều.

Xem thêm: Quy trình mở tài khoản chứng khoán 100% online tại Infina

1. Sàn HOSE

Tại sàn HOSE, thời gian 15 phút đầu tiên sau khi mở cửa là phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa (ATO), được thực hiện trên cơ sở so khớp các lệnh mua và bán tại một thời điểm nhất định. Giá thực hiện là giá có khối lượng giao dịch lớn nhất. Nhà đầu tư không được huỷ hay sửa lệnh trong khung giờ này.

Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM

Sau đó, từ thời gian còn lại trong phiên giao dịch đến 14h30 là thời gian khớp lệnh liên tục, việc này được thực hiện theo nguyên tắc khớp lệnh mua và bán ngay khi đưa vào hệ thống giao dịch thay vì cộng dồn và chờ đến một thời điểm nhất định. Các lệnh có mức giá tốt nhất (mua cao, bán thấp) được ưu tiên thực hiện trước.

Từ 14h30 đến 14h45 là phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (ATC) với nguyên tắc tương tự ATO. Và 15 phút cuối phiên trước khi kết thúc (15h00) là thời gian dành riêng cho các giao dịch thoả thuận dù trước đó nhà đầu tư vẫn được mua bán thoả thuận.

Xem thêm: Sàn HoSE là gì? Tất tần tật những thông tin và lưu ý về sàn HoSE

2. Sàn HNX

Tại sàn HNX cũng tương tự như sàn HOSE ở thời gian khớp lệnh liên tục. Tuy nhiên, HNX không có phiên khớp lệnh định kỳ (ATO) nên ngay khi mở cửa giá sẽ được khớp liên tục.

Từ 14h30 đến 14h45 là phiên khớp lệnh định kỳ (ATC). Và 15 phút còn lại trước khi đóng cửa là phiên khớp lệnh sau giờ theo nguyên tắc mua hoặc bán chứng khoán tại giá đóng cửa.

Xem thêm: Sàn HNX là gì? Thời gian giao dịch trên sàn HNX là từ mấy giờ?

3. Sàn UPCOM

Sàn UPCOM thì chỉ có phương thức khớp lệnh liên tục suốt phiên từ 9h00 đến 15h00, trừ giờ nghỉ trưa.

Xem thêm: Sàn UPCOM là gì? Chia sẻ bí quyết giúp đầu tư chứng khoán trên sàn UPCOM hiệu quả

App đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu

Đầu tư cổ phiếu lô lẻ với giá cực thấp – trải nghiệm làm cổ đông các công ty lớn với số vốn nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại app Infina và giao dịch chứng khoán lô lẻ với số vốn cực thấp chỉ từ 10.000đ.

TẢI APP NGAY!!!

Nhận lợi nhuận 10,5% cho người mới

Tổng kết

Để dễ hình dung, bạn có thể theo dõi tại bảng tổng hợp thời gian giao dịch chứng khoán cơ sở như bên dưới:

Tổng hợp thời gian giao dịch chứng khoán của các sàn chứng khoán tại Việt Nam

Trên đây là một vài thông tin về thời gian giao dịch chứng khoán mà các “chứng sĩ” nào cũng nên biết để biết thời cơ “bắt đáy” và “bán đỉnh”. Đây là kiến thức cơ bản nhưng cực kì quan trọng cho nên các bạn cần phải nắm rõ và không được quên nhé.

Bạn có cảm nghĩ như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm: