Quỹ ETF chuyên đầu tư vào khu vực cận biên tiếp tục bán ròng cổ phiếu Việt Nam

Quỹ ETF chuyên đầu tư vào khu vực cận biên, mới nổi liên tục bán ròng cổ phiếu Việt Nam
Quỹ ETF chuyên đầu tư vào khu vực cận biên tiếp tục bán ròng cổ phiếu Việt Nam

Quỹ ETF iShares MSCI Frontier and Select EM tiếp tục ghi nhận mức bán ròng cổ phiếu Việt Nam đáng chú ý

Theo thông tin cập nhật đến ngày 12/1, quỹ đã bị rút ròng hơn 16 triệu USD (~390 tỷ đồng) từ đầu năm 2024. Trong số này, hơn 1/4 tỷ trọng tương đương 4 triệu USD (~100 tỷ đồng) là do bán ròng cổ phiếu Việt Nam.

Quy mô của iShares MSCI Frontier and Select EM ETF

Quy mô của iShares MSCI Frontier and Select EM ETF đạt gần 500 triệu USD với 18,55 triệu chứng chỉ quỹ tính đến ngày 12/1/2024. Trong đó, có 55 cổ phiếu Việt Nam chiếm tỷ trọng 26,4%.

Các cổ phiếu Việt Nam bị bán ròng

Từ đầu năm 2024, toàn bộ 54 cổ phiếu Việt Nam còn lại trong danh mục của quỹ đều bị bán ròng, trừ cổ phiếu VHC có sự gia tăng về số lượng do trả cổ tức. HPG là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với khối lượng hơn 1,1 triệu đơn vị, theo sau lần lượt là DCM, HUT, VHM, VIC và nhiều cổ phiếu khác.

Giới thiệu về iShares MSCI Frontier and Select EM ETF

iShares MSCI Frontier and Select EM ETF là một quỹ ETF chuyên đầu tư vào khu vực cận biên và mới nổi. Quỹ trước đây có tên là iShares MSCI Frontier Markets 100 ETF với chỉ số tham chiếu là MSCI FM 100 Index. Từ tháng 3/2021, quỹ đã đổi tên thành iShares MSCI Frontier and Select EM ETF và sử dụng chỉ số MSCI Frontier & Emerging Markets Select Index làm tham chiếu.

Xu hướng dòng vốn ETF

Đánh giá về xu hướng dòng vốn ETF, SSI Research cho rằng, trong trung hạn, dòng tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam có thể được hưởng lợi từ dòng tiền chuyển dịch sang thị trường đang phát triển. Tuy nhiên, điều này thường chỉ xảy ra sau khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Trong ngắn hạn, bộ phận phân tích cho rằng sức hấp dẫn của cổ phiếu Việt Nam đối với các nhà đầu tư Thái Lan và Hàn Quốc có thể bị ảnh hưởng bởi các quy định và kế hoạch mới của Chính phủ nhằm thúc đẩy thị trường chứng khoán nội địa.

Dự báo về dòng vốn ngoại và ETF năm 2024

Theo BSC Research, dòng vốn ngoại và ETF năm 2024 có thể có 2 kịch bản. Trong kịch bản tích cực, dòng vốn ngoại sẽ tăng ròng 700 triệu USD. Các yếu tố hỗ trợ dự kiến bao gồm chênh lệch lãi suất giữa USD và VND dần thu hẹp khi Fed cắt giảm lãi suất, tiến trình nâng hạng thị trường mới nổi sơ cấp do FTSE đánh giá tích cực, và nhà đầu tư Thái Lan hoạt động tích cực sau khi quy định thuế mới có hiệu lực từ 1/1/2024.

Trong trường hợp dòng vốn ngoại theo kịch bản tích cực, nhà đầu tư Thái Lan sẽ dần quay trở lại mua ròng các quỹ ETF chính sau khi quy định thuế mới được áp dụng, cùng với sự chuyển biến và thu hút dòng vốn mới vào các quỹ ETF nội mới niêm yết tham chiếu theo chỉ số VNDiamond và VNFinSelect.

Ngoài ra, các quỹ ETF Fubon, FTSE và Vaneck cũng được dự báo sẽ không có nhiều biến động lớn, nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trên thị trường do sự kỳ vọng đối với các quỹ ETF ngoại từ các quỹ ETF mới khi có diễn biến tích cực trong vấn đề nâng hạng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quỹ iShares MSCI Frontier and Select EM ETF đã bán ròng cổ phiếu Việt Nam ở mức nào?,Theo SSI Research, dòng tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam có thể được hưởng lợi từ yếu tố gì?