Quỹ ETF hàng đầu Việt Nam rút vốn kỷ lục từ các cổ phiếu MWG, FPT, PNJ, GMD trong năm 2023

Quỹ ETF quy mô hơn 17.000 tỷ nắm toàn cổ phiếu “hot” MWG, FPT, PNJ, GMD,…bị rút vốn kỷ lục trong tháng cuối năm 2023
Quỹ ETF hàng đầu Việt Nam ghi nhận rút vốn kỷ lục gần 3.700 tỷ đồng từ các cổ phiếu MWG, FPT, PNJ, GMD trong năm 2023, đánh mất vị thế trên thị trường.

Quỹ ETF hàng đầu Việt Nam đã ghi nhận một năm đầy biến động vào năm 2023.

Dòng vốn không còn "ồ ạt" đổ vào như năm trước, mà thay vào đó, dòng vốn đã đảo chiều và rút khỏi nhiều quỹ ETF, đặc biệt là quỹ DCVFM VNDiamond ETF. Quỹ này đã ghi nhận mức rút vốn kỷ lục trong tháng 12, với giá trị lên đến gần 1.200 tỷ đồng.

Tổng cộng trong năm 2023, quỹ DCVFM VNDiamond ETF đã bị rút khỏi gần 3.700 tỷ đồng, là mức rút vốn lớn nhất trong các quỹ ETF nội. Điều này hoàn toàn trái ngược với năm trước, khi quỹ này thu hút hơn 7.300 tỷ đồng, chỉ kém quỹ Fubon ETF. Sự đảo chiều này cho thấy quỹ ETF hàng đầu thứ hai trên thị trường Việt Nam, với quy mô hơn 17.000 tỷ đồng, đang dần mất đi vị thế của mình.

Một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến việc rút vốn từ quỹ DCVFM VNDiamond ETF là việc không còn "độc quyền" tham chiếu theo rổ chỉ số VNDiamond.

Trong năm 2023, đã có thêm hai quỹ ETF mới là MAFM VNDiamond ETF và BVF VNDiamond ETF. Trong đó, MAFM VNDiamond ETF đã thu hút được khoảng 250 tỷ đồng. Việc nhà đầu tư Hàn Quốc ưu ái quỹ "đồng hương" cũng là điều dễ hiểu và không loại trừ khả năng một phần dòng vốn được rút ra từ quỹ DCVFM VNDiamond ETF.

Ngoài ra, dòng vốn đến từ Thái Lan cũng không còn quá "mặn mà" với quỹ DCVFM VNDiamond ETF, đó cũng là một nguyên nhân khiến quỹ bị rút vốn. Nhà đầu tư Thái Lan từng là lực lượng mua gom rất mạnh chứng chỉ quỹ ETF này trên cả hai kênh trực tiếp và gián tiếp. Tuy nhiên, trong năm qua, nhà đầu tư Thái Lan đã rút vốn mạnh từ nhiều quỹ ETF của Việt Nam. Một trong những quỹ đầu tư đáng chú ý là Principal Vietnam Equity Fund A với quy mô 7,6 tỷ THB (~5.300 tỷ đồng), đã thoái sạch vốn và không còn nắm giữ chứng chỉ quỹ của Việt Nam.

Lý do chính dẫn đến việc rút vốn từ quỹ ETF là xu hướng chung trên toàn cầu khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ có tính "diều hâu".

Lãi suất USD duy trì mức cao nhất trong hơn 20 năm, khiến dòng vốn có xu hướng rút khỏi các thị trường có chênh lệch lãi suất lớn giữa đồng nội tệ và USD, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, quỹ DCVFM VNDiamond ETF cũng gặp vấn đề với danh mục đầu tư. Mô phỏng theo rổ chỉ số VNDiamond, quỹ này tập trung vào các cổ phiếu hết room ngoại, nhưng hiện tại, danh mục của quỹ đã có những vấn đề nan giải. Vấn đề đầu tiên là giới hạn về quy mô, khi quỹ gần như không còn dư địa để đầu tư thêm vào PNJ khi NAV chạm ngưỡng 18.000 tỷ đồng. Điều này đã làm giảm sức hấp dẫn của quỹ.

Cổ phiếu MWG cũng đang gặp khó khăn với bài toán tăng trưởng và bị khối ngoại bán ròng liên tục, khiến room ngoại "hở" gần 5%. Đồng thời, MWG cũng đang gặp khó khăn với điều kiện sàng lọc chất lượng của rổ chỉ số VNDiamond khi P/E tăng cao do lợi nhuận giảm trong 3 quý liên tiếp. Điều này khiến MWG đứng trước nguy cơ bị loại khỏi rổ VNDiamond, ảnh hưởng đến quỹ DCVFM VNDiamond ETF.

Cổ phiếu FPT vẫn duy trì phong độ ổn định, nhưng định giá của cổ phiếu này đã đạt đỉnh lịch sử và không còn rẻ. Việc kỳ vọng vào sự tăng trưởng đột phá trong tương lai gần là khó khăn. Tương tự, cổ phiếu GMD cũng đang ở đỉnh cao lịch sử và khả năng duy trì tăng trưởng còn là dấu hỏi khi năm 2023 ghi nhận lợi nhuận đột biến từ hoạt động bất thường (bán cảng).

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất (40%) trong danh mục của quỹ DCVFM VNDiamond ETF cũng không thật sự hấp dẫn dù định giá tương đối rẻ. Tăng trưởng tín dụng thấp và áp lực nợ xấu đang che mờ triển vọng của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong ngắn hạn. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến quỹ DCVFM VNDiamond ETF khó thu hút vốn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quỹ ETF nào đã ghi nhận sự rút vốn kỷ lục trong năm 2023?,Những nguyên nhân nào đã góp phần vào sự rút vốn của quỹ ETF tại Việt Nam?