Quỹ ETF ngoại hàng đầu thị trường chứng khoán Việt Nam bị rút vốn mạnh

Một quỹ ETF ngoại lâu đời bậc nhất thị trường chứng khoán Việt Nam bị rút gần 23 triệu USD chỉ trong chưa đầy 1 tháng
Quỹ ETF ngoại hàng đầu thị trường chứng khoán Việt Nam bị rút vốn mạnh

Áp lực bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa hạ nhiệt, thậm chí ngày càng mạnh mẽ hơn

Khối ngoại vừa ghi nhận tuần bán ròng lớn nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây, nâng tổng lượng bán ròng từ đầu năm 2024 trên kênh khớp lệnh xấp xỉ 9.000 tỷ đồng.

Dòng vốn ngoại ồ ạt rút khỏi thị trường có nguyên nhân không nhỏ đến từ việc việc các quỹ ETF bị rút vốn mạnh thời gian qua. Trong đó, đáng chú ý khi một trong những quỹ ETF ngoại tên tuổi trên thị trường chứng khoán Việt Nam là FTSE Vietnam ETF bị rút tiền rất mạnh với quy mô lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Dữ liệu từ FTSE Vietnam ETF cho biết đà rút vốn của quỹ ETF này diễn ra từ nửa cuối tháng 2/2024 (phiên 19/2), tính tới cuối phiên 15/3 quỹ đã bị rút ròng gần 23 triệu USD (560 tỷ đồng) chỉ trong chưa đầy 1 tháng. Nếu tính từ đầu năm 2024, nhờ việc hút ròng nhẹ khoảng tháng 1, quỹ ghi nhận giá trị rút ròng gần 19 triệu USD (khoảng 465 đồng).

Rộng hơn, FTSE Vietnam ETF ghi nhận năm 2023 hút ròng hơn 1.600 tỷ, tuy nhiên thực tế tập trung phần lớn vào nửa đầu năm. Ngược lại dòng vốn qua quỹ dần thu hẹp giá trị về cuối năm, thậm chí đảo chiều rút ròng trong tháng 8 và tháng 12 năm ngoái. Quỹ trở lại hút ròng đôi chút vào tháng đầu năm 2024 sau đó quay lại rút vốn mạnh.

Tính tới ngày 14/3/2024, quy mô danh mục FTSE Vietnam ETF đạt khoảng 355 triệu USD, trong đó quỹ đầu tư 100% vào cổ phiếu Việt Nam

Danh mục FTSE Vietnam ETF mô phỏng theo chỉ số FTSE Vietnam Index với 27 cổ phiếu. Trong cơ cấu chỉ số này, các cổ phiếu HPG, VHM, VIC, VNM, VCB, MSN, SSI, VRE, VND,... là những cái tên chiếm tỷ trọng hàng đầu.

Gần nhất trong đợt review quý 1/2024, FTSE Vietnam ETF đã thêm mới EVF vào danh mục. Danh mục mới có hiệu lực sau giờ đóng cửa phiên giao dịch thứ Sáu (15/3) và chính thức được giao dịch từ phiên ngày 18/3.

FTSE Vietnam ETF được biết đến là ETF ngoại thuộc loại lâu đời nhất trên TTCK Việt Nam. Trong quá khứ, các hoạt động cơ cấu danh mục của bộ đôi ETF này từng có ảnh hưởng lớn đến thị trường. Tuy nhiên, với sự tăng trưởng mạnh mẽ về quy mô thị trường và làn sóng nhà đầu tư cá nhân tham gia "ồ ạt", mức độ tác động từ các đợt đảo danh mục của ETF này đã bị thu hẹp đáng kể. Thêm nữa, sự xuất hiện ngày càng nhiều của các ETF với khẩu vị mới lạ cũng khiến cho quỹ ETF ngoại này phần nào bị lép vế.

Cùng với FTSE Vietnam ETF, hai quỹ ETF nội do Dragon Captial quản lý là DCVFM VNDiamond ETF và DCVFM VN30 ETF cũng đang có xu hướng bị rút vốn với tổng giá trị rút ròng hơn 2.000 tỷ đồng từ đầu năm đến nay

Điều này đồng nghĩa với việc hàng nghìn tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam đã bị các quỹ này bán ròng chỉ trong khoảng 3 tháng qua.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quỹ ETF nào bị rút vốn mạnh nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam?,Dòng vốn ngoại đang rút khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam có ảnh hưởng gì đến giá trị cổ phiếu?