Quỹ PYN Elite Fund bán ra cổ phiếu SCS, không còn là cổ đông lớn tại Saigon Cargo Service

PYN Elite Fund không còn là cổ đông lớn tại doanh nghiệp hàng không siêu lợi nhuận giữa lúc cổ phiếu trên đà công phá đỉnh giá 3 năm
Quỹ PYN Elite Fund bán ra cổ phiếu SCS, không còn là cổ đông lớn tại Saigon Cargo Service

Quỹ ngoại PYN Elite Fund từ Phần Lan đã bán ra 95.200 cổ phiếu SCS của Saigon Cargo Service, khiến họ không còn là cổ đông lớn tại công ty này. Thị giá cổ phiếu SCS đang trên đà tăng cao trong thời gian gần đây.

Quỹ ngoại PYN Elite Fund từ Phần Lan vừa thông báo rằng họ đã hoàn tất việc bán ra 95.200 cổ phiếu SCS của Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (Saigon Cargo Service) trong phiên giao dịch ngày 11/3.

Sau giao dịch này, quỹ ngoại đã giảm sở hữu tại SCS từ hơn 4,7 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 5,004%) xuống còn hơn 4,6 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 4,9%), và chính thức không còn là cổ đông lớn tại Saigon Cargo Service.

Động thái bán ra của quỹ ngoại từ Phần Lan được thực hiện trong bối cảnh cổ phiếu SCS đang có diễn biến tương đối tích cực trong vài tháng gần đây. Tính từ đầu năm 2024, thị giá cổ phiếu SCS đã tăng gần 14%, tiến gần đến vùng đỉnh giá trong suốt 3 năm qua (tháng 6/2021).

Với giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/3 là 79.500 đồng/cổ phiếu, quỹ PYN Elite Fund ước tính đã thu về khoảng 8 tỷ đồng sau giao dịch này.

Saigon Cargo Service là công ty khai thác nhà ga hàng hóa hàng không tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất và hoạt động trong thị trường độc quyền, chỉ có một đối thủ duy nhất là TCS - công ty con của Vietnam Airlines.

Hiện tại, SCS nắm giữ 15% thị phần toàn quốc và 45% thị phần tại Tân Sơn Nhất. Đáng chú ý, SCS là nhà ga duy nhất ở Tân Sơn Nhất có khả năng mở rộng công suất hiện tại lên đến 75%.

Công ty này cũng nổi bật nhờ kinh doanh với biên lãi ấn tượng. Trong năm 2023, doanh thu thuần của SCS giảm 17% xuống 705 tỷ đồng, trong khi chi phí giá vốn tăng làm giảm biên lãi từ 82% xuống 76%. Mặc dù vậy, con số này vẫn là một trong những con số biên lãi cao nhất trên thị trường chứng khoán, tương đương tỷ lệ "thu 1 đồng lãi 8 đồng". Lợi nhuận sau thuế cả năm 2023 của SCS giảm 18% xuống còn 569 tỷ đồng, hoàn thành 92% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quỹ ngoại PYN Elite Fund đã bán bao nhiêu cổ phiếu của Saigon Cargo Service?,SCS là công ty khai thác nhà ga hàng hóa hàng không ở đâu?