Quỹ tín thác lớn nhất Trung Quốc đối mặt với khó khăn về thanh khoản

Quỹ tín thác lớn nhất Trung Quốc đối mặt với khó khăn về thanh khoản

Quỹ tín thác Zhongzhi, có quy mô 1.000 tỷ nhân dân tệ, đang gặp khủng hoảng thanh khoản, gây lo ngại trong ngành quản lý tài sản của Trung Quốc.

Quỹ tín thác lớn nhất Trung Quốc đối mặt với khó khăn về thanh khoản

Quỹ tín thác lớn nhất Trung Quốc, Zhongzhi, đang gặp khó khăn về thanh khoản, theo thông tin được đưa ra bởi Bloomberg. Công ty này quản lý tài sản có quy mô lên tới 1.000 tỷ nhân dân tệ và đang đối mặt với khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng.

Thông tin từ Bloomberg

Theo thông tin từ Bloomberg, Zhongzhi đã hoãn thanh toán cho một số sản phẩm quản lý tài sản đến hạn. Điều này đã gây ra nhiều lo ngại trong ngành quản lý tài sản của Trung Quốc. Hai khách hàng của Zhongrong International, Nacity Property Service và KBC Corp, đã thông báo về sự chậm trễ của Zhongzhi. KBC Corp, một nhà sản xuất các sản phẩm carbon, cho biết khoản thanh toán bị trì hoãn liên quan đến khoản đầu tư trị giá 60 triệu nhân dân tệ.

Quỹ tín thác Zhongzhi

Quỹ tín thác Zhongzhi là một tập đoàn tài chính lớn có tầm ảnh hưởng đến các quỹ tín thác, quỹ PE và nhiều quỹ quản lý tài sản ở Trung Quốc. Hiện tập đoàn này sở hữu một lượng lớn cổ phần ở Zhongrong. Tuy nhiên, khủng hoảng thanh khoản hiện tại đang gây áp lực lớn lên ngành quản lý quỹ của Trung Quốc.

Áp lực từ cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản

Ngành quản lý quỹ của Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều sức ép từ cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản. Trong vài năm qua, nhiều công ty đã phá sản do các sản phẩm đầu tư liên quan đến các nhà phát triển bất động sản.

Vào năm 2022, các công ty như Zhongrong và MinMetals Trust đã mua cổ phần tại ít nhất 10 dự án bất động sản. Họ hy vọng rằng những căn nhà đang xây dựng sẽ mang lại tiền mặt để có thể chi trả một phần cho các sản phẩm quản lý tài sản đã phát hành cho các nhà đầu tư, với tổng giá trị lên đến 230 tỷ USD.

Ngành tín thác ở Trung Quốc

Ngành tín thác ở Trung Quốc kết hợp giữa ngân hàng thương mại và ngân hàng đầu tư, với vốn cổ phần tư nhân và quản lý tài sản. Các công ty trong ngành này huy động tiền tiết kiệm của các hộ gia đình và sử dụng một phần tiền huy động để cho vay, phần còn lại được đầu tư vào nhiều loại tài sản như bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa và thậm chí cả những chai rượu.

Lo ngại trong ngành quản lý tài sản của Trung Quốc

Khủng hoảng thanh khoản của quỹ tín thác Zhongzhi đang gây ra nhiều lo ngại trong ngành quản lý tài sản của Trung Quốc. Việc này cần được theo dõi và giải quyết một cách cẩn thận để tránh tác động tiêu cực đến thị trường tài chính và kinh tế của Trung Quốc.

[question] Tại sao Zhongrong International đã hoãn thanh toán cho các sản phẩm quản lý tài sản?,Làm thế nào ngành tín thác ở Trung Quốc huy động tiền tiết kiệm của các hộ gia đình?