Rà soát quy định pháp luật: Giải pháp giảm rào cản cho doanh nghiệp

Rà soát quy định pháp luật: Giải pháp giảm rào cản cho doanh nghiệp

Mâu thuẫn và chồng chéo quy định pháp luật khiến doanh nghiệp lúng túng và phát sinh chi phí. Cần có cơ quan độc lập giám sát và cải cách thể chế để giảm rào cản cho doanh nghiệp.

Rào cản và mâu thuẫn trong quy định pháp luật đã gây khó khăn và tăng chi phí cho doanh nghiệp (DN).

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đang tiến hành rà soát điều kiện kinh doanh. Chuyên gia đề xuất cần có cơ quan độc lập về cải cách thể chế để ngăn chặn chính sách không phù hợp gây khó cho DN.

Mâu thuẫn và chồng chéo quy định pháp luật đã gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam, cho biết rằng rào cản kinh doanh xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, thậm chí xảy ra xung đột pháp lý giữa các luật. Ngay trong cùng một bộ chuyên ngành, chính sách do Cục, Vụ xây dựng cũng mâu thuẫn nhau. Ông Hiệp đưa ra ví dụ về mâu thuẫn trong quy định thời gian bảo hành công trình nhà ở giữa Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 06/2021/NĐ-CP. Ông cho biết: "Công trình chung cư bình thường phải bảo hành trên 60 tháng trong khi công trình đặc biệt, cấp 1 chỉ bảo hành tối thiểu 24 tháng hoàn toàn mâu thuẫn. Điều này dễ xảy ra nhiều tranh chấp kéo dài giữa nhà thầu xây dựng, chủ đầu tư và người mua nhà".

Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nhận định rằng một quy định pháp luật có thể tạo ra năm loại chi phí cho doanh nghiệp, bao gồm chi phí thủ tục hành chính, phí và lệ phí, chi phí đầu tư tính bằng tiền, chi phí cơ hội và chi phí không chính thức. Ông cũng nhấn mạnh rằng quy định mới đã làm tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Để giải quyết vấn đề rào cản và mâu thuẫn trong quy định pháp luật, ông Hiếu đề xuất Việt Nam nên áp dụng kinh nghiệm quốc tế và thành lập một cơ quan độc lập thuộc Chính phủ hoặc Thủ tướng với chức năng giám sát và thúc đẩy cải cách thể chế. Theo ông, nhiều quốc gia trên thế giới đã thành lập cơ quan độc lập như vậy để cải cách thể chế một cách bền vững và hiệu quả. Ông đưa ra ví dụ về Uỷ ban tổng thống về cải cách thể chế ở Hàn Quốc, Hội đồng chịu trách nhiệm thể chế ở Anh và Văn phòng thông tin và thể chế ở Mỹ.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông cho biết Bộ đang tiến hành rà soát ngành nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh của 15 lĩnh vực quản lý nhà nước. Mục tiêu của việc rà soát là tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp bằng cách giảm rào cản về ngành nghề kinh doanh có điều kiện và thủ tục hành chính. Ông Đông đề nghị các hiệp hội và doanh nghiệp gửi vướng mắc và chi tiết từng điều khoản bằng văn bản cho Bộ KH&ĐT để có thể tiến hành rà soát và báo cáo Chính phủ.

Rào cản và mâu thuẫn trong quy định pháp luật đã gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Để giảm rào cản và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, cần có cơ quan độc lập giám sát và cải cách thể chế. Việc này sẽ giúp tạo ra môi trường kinh doanh bền vững và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

[question] Quy định về thời gian bảo hành công trình nhà ở trong Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 06/2021/NĐ-CP có sự khác nhau như thế nào?,Đề xuất giải quyết vấn đề chồng chéo quy định trong các luật và chính sách kinh doanh là gì?