Rà soát tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối: EVN và EVNNPT làm việc với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

Rà soát tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối: EVN và EVNNPT làm việc với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp họp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) để rà soát tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối. Đây là dự án quan trọng để nâng cao độ dự trữ ổn định trên giao diện Bắc - Trung và bổ sung công suất điện cho miền Bắc.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã có cuộc họp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) để rà soát tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối. Cuộc họp nhằm đánh giá tình hình thực hiện dự án và đề xuất các biện pháp cần thiết để đảm bảo tiến độ.

According to Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng, dự án đường dây 500 kV mạch 3 ra phía bắc bao gồm 4 cung đoạn: Quảng Trạch - Quỳnh Lưu, Quỳnh Lưu - Thanh Hoá, Thanh Hóa - Nam Định I và Nam Định I - Phố Nối. Tổng chiều dài của các đoạn này là 515 km. Dự án này có vai trò quan trọng trong việc nâng cao độ dự trữ ổn định trên giao diện Bắc - Trung và bổ sung công suất điện cho miền Bắc.

Các dự án đường dây 500 kV mạch 3 này có tổng mức đầu tư khoảng 23.000 tỷ đồng và gồm 2 mạch. Hiện tại, hồ sơ của các dự án đã được trình lên các cấp có thẩm quyền xem xét và EVNNPT đang tiếp thu các ý kiến đóng góp và giải trình khi cần thiết. Tổng công ty cũng đang làm việc với chính quyền địa phương để triển khai các công việc liên quan đến dự án.

Việc thực hiện dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối sẽ giúp giảm tải và tránh quá tải cho các đường dây 500 kV hiện hữu, đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng. Dự án cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối lưới điện liên miền và truyền tải công suất từ các nhà máy nhiệt điện và năng lượng tái tạo khu vực Bắc Trung Bộ vào hệ thống điện quốc gia.

Tại cuộc họp, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân nhấn mạnh rằng dự án đường dây 500 kV mạch 3 là một dự án trọng điểm cấp bách và tiến độ rất gấp. EVN và EVNNPT đã vào cuộc quyết liệt và đã hoàn thành một khối lượng công việc lớn. Tuy nhiên, để đáp ứng mục tiêu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cần sự hỗ trợ và ủng hộ từ Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cùng các bộ, ngành và địa phương.

Ông Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, đã ghi nhận những nỗ lực của EVN và EVNNPT trong việc triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3. Ông cũng nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của dự án này trong việc kết nối lưới điện liên miền và đảm bảo an ninh năng lượng. Ông Hùng cam kết sẽ sát cánh cùng EVN tháo gỡ những khó khăn và vướng mắc, đồng thời đề nghị EVN thành lập Tổ công tác triển khai chuẩn bị và thực hiện các dự án đường dây 500 kV mạch 3.

Cuộc họp đã đánh giá tích cực tình hình thực hiện dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối và đề xuất các biện pháp cần thiết để đảm bảo tiến độ. EVN và EVNNPT đã được Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đồng ý giao cho EVN duyệt hoặc ủy quyền cho EVNNPT phê duyệt phương án huy động vốn cho dự án.

EVNNPT cũng đã đề nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp có đề xuất với Thủ tướng Chính phủ chấp thuận các dự án là các công trình xây dựng khẩn cấp để đáp ứng yêu cầu giải quyết các vấn đề bức thiết về bảo đảm an ninh năng lượng.

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đang được đẩy nhanh tiến độ để đáp ứng nhu cầu cung ứng điện cho miền Bắc và đảm bảo an ninh năng lượng.

[question] Dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối có bao nhiêu cung đoạn và tổng mức đầu tư là bao nhiêu?,Dự án này có vai trò gì trong việc nâng cao độ dự trữ ổn định trên giao diện Bắc - Trung?
1 Lượt thích