Rapidus và Tenstorrent Hợp Tác Thiết Kế Chip AI Tiên Tiến

Công ty Nhật Bản thuê 'bậc thầy' chế tạo chip AI
Công ty khởi nghiệp Rapidus của Nhật Bản và công ty Tenstorrent của Mỹ đã ký kết hợp tác để thiết kế chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến. Jim Keller, một huyền thoại trong ngành bán dẫn, sẽ đồng hành trong dự án này.

Rapidus và Tenstorrent Hợp Tác Thiết Kế Chip AI Tiên Tiến

Rapidus, một công ty khởi nghiệp được chính phủ Nhật Bản hậu thuẫn, đã công bố hợp tác với công ty khởi nghiệp Tenstorrent của Mỹ để thiết kế chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển công nghệ AI tại Nhật Bản.

Thông tin về Tenstorrent

Theo thông tin từ Bloomberg, Tenstorrent là một công ty do huyền thoại ngành bán dẫn Jim Keller dẫn dắt. Công ty này đã được cấp phép thiết kế một phần máy gia tốc AI, trong khi Rapidus sẽ đảm nhận việc thiết kế toàn bộ con chip AI. Sự hợp tác này sẽ tận dụng tối đa những kỹ năng và kinh nghiệm của hai công ty để tạo ra những sản phẩm chip AI tiên tiến.

Về Rapidus

Rapidus là một công ty được thành lập cách đây 18 tháng bởi một nhóm nhà đầu tư với mục tiêu thiết lập dây chuyền sản xuất chip 2nm tại Nhật Bản vào năm 2027. Điều này cho phép công ty trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất lớn như TSMC và Samsung. Mặc dù Rapidus vẫn chưa có khách hàng, nhưng sự hợp tác với Tenstorrent sẽ giúp công ty nhanh chóng phát triển và tạo ra những sản phẩm chip AI đột phá.

Jim Keller - Huyền thoại ngành bán dẫn

Jim Keller, một trong những chuyên gia hàng đầu trong ngành bán dẫn, sẽ đồng hành trong dự án này. Ông đã để lại những dấu ấn lớn tại các ông lớn công nghệ trong suốt hơn 30 năm gắn bó với nghề. Ông đã dẫn đầu việc thiết kế và phát triển nhiều thế hệ bộ xử lý khác nhau và là người thiết kế chip A-series cho Apple, cha đẻ kiến trúc bộ xử lý Zen của AMD và là người tạo ra chip xe tự lái cho Tesla. Sự tham gia của ông trong dự án này sẽ đảm bảo sự chất lượng và hiệu suất cao của các sản phẩm chip AI của Rapidus và Tenstorrent.

Đội ngũ chuyên gia hàng đầu

Ngoài Jim Keller, Tenstorrent còn có sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu khác trong ngành bán dẫn. Keith Witek, cựu nhân viên của AMD với hơn 13 năm kinh nghiệm, và Wei han Lien, kiến trúc sư trưởng chip đã dẫn đầu các nỗ lực của Apple trong việc thiết kế chip nội bộ cho các sản phẩm của hãng. Đội ngũ khoảng 400 người của Tenstorrent sẽ đồng hành cùng Rapidus để đạt được những mục tiêu đầy tham vọng trong việc phát triển chip AI tiên tiến.

Hy vọng cho công nghệ AI tại Nhật Bản

Với sự hợp tác giữa Rapidus và Tenstorrent, hy vọng rằng công nghệ AI tại Nhật Bản sẽ được đẩy mạnh phát triển. Chính phủ Nhật Bản đã cam kết đầu tư 67 tỷ USD để lấy lại vị thế cốt lõi trong ngành bán dẫn và sự hợp tác này là một phần trong kế hoạch đó.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Công ty Tenstorrent đã được cấp phép để làm gì?,Như vậy, Jim Keller đã gia nhập công ty Tenstorrent vào thời điểm nào?